5 สัญญาณเตือน! รีบเช็ค ก่อนจมูกทะลุ

5 สัญญาณเตือนก่อนจมูกทะลุ

5 สัญญาณเตือน! รีบเช็ค ก่อนจมูกทะลุ

ปัญหากวนใจของสาวๆหลังศัลยกรรมอันดับต้นที่ถูกพูดถึงมากที่สุดคือ จมูกทะลุ เพราะนอกจากจะต้องเสียเงินแก้จมูกแล้ว ยังรู้สึกแย่ จนเสียความมั่นใจกันไปเลย วันนี้เราเลยอยากแชร์ 5 สัญญาณเตือนของอาการจมูกทะลุให้สาวๆเช็คอาการเหล่านี้ พร้อมวิธีป้องกันลดความเสี่ยงที่จะจมูกทะลุอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้วไปชมกันเลยค่ะ 

จมูกทะลุ คืออะไร มีอาการแบบไหน

จมูกทะลุคืออะไร? มีอาการแบบไหน?

จมูกทะลุเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น เลือกซิลิโคนที่ไม่เหมาะกับจมูก การใส่ซิลิโคนที่ไม่ได้มาตรฐาน การวางซิลิโคนตำแหน่งไม่ถูกต้อง เกิดการอักเสบและติดเชื้อหลังทำจมูก การแก้จมูกที่หลายครั้งเกินไป ทำให้แผลหายไม่สนิท รักษาตนเองไม่ทัน รวมไปถึงการจับ เกา และแคะจมูกที่บ่อยเกินไป โดยอาการจมูกทะลุถือว่า ค่อนข้างอันตรายและน่ากลัว เนื่องจากหากปล่อยไว้ไม่รักษาอาจจะเกิดการติดเชื้อ และอาการแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายกับร่างกายเรามาก ดังนั้นเมื่อพบว่าตัวเองมีอาการเข้าข่ายจึงควรพบแพทย์ให้เร็วที่สุด สำหรับอาการที่เป็นสัญญาณเตือนวันนี้เรายกมาทั้งหมด 5 สัญญาณหลักๆด้วยกัน ดังนี้

1.ปลายจมูกผิดปกติ สังเกตได้ 3 อาการคือ ผิวปลายจมูกบาง ผิวปลายจมูกแดงขึ้นเรื่อยๆ และเป็นสิวที่ปลายจมูก

            - ผิวปลายจมูกบาง คือ จมูกจะมันวาว สะท้อนแสงได้ หรือมีสีขาวใส จนอาจจะเห็นซิลิโคนข้างในจมูกได้

            - ผิวปลายจมูกแดง คือ ผิวที่ปลายจมูกสีไม่ปกติ ซึ่งอาจจะไม่ได้แสดงเป็นสีแดงเสมอไป อาจจะเป็นสีขาวซีด หรือดำคล้ำขึ้น แต่สีผิวจะไม่สม่ำเสมอเหมือนปกติ จนอาจจะต้องแต่งหน้าปกปิด เนื่องจากผิวที่ปลายจมูกบางลงนั่นเอง

- สิวขึ้นที่ปลายจมูก คือ เกิดสิวหัวช้างที่ปลายจมูกอย่างเห็นได้ชัด และรักษาด้วยการทานยาหรือวิธีอื่นๆแล้วไม่หาย แต่สิวกลับลุกลาก อักเสบไม่หยุด ซึ่งเป็นผลมาจากปลายจมูกที่บางลง ผสมกับเนื้อเยื่อที่หุ้มซิลิโคนอักเสบและติดเชื้อนั่นเอง

2.ลูบที่ปลายจมูกแล้วรู้สึกเสียวจมูก เกิดจากซิลิโคนถูกดันให้ชิดกับผิวมากเกินไป จนผิวที่ปลายจมูกบางลง ดังนั้นเมื่อใช้มือลูบจึงเกิดอาการเสียวจมูก

3.ทรงจมูกเปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็น อาการจมูกงุ้มลงมาผิดปกติ รู้สึกจมูกยาวกว่าตอนศัลยกรรมใหม่ๆ เกิดจากซิลิโคนเคลื่อนที่ลงมาเรื่อยๆ

4.จมูกเริ่มมีรอยบุ๋ม จมูกเป็นรอยแปลกๆ มีก้อนตะปุ่มตะป่ำไม่เรียบเนียน รวมไปถึงอาการข้างเคียงอื่นๆที่รู้สึกได้ว่าจมูกทรงแปลกตาขึ้น สิ่งนี้เป็นตัวยืนยันว่าจมูกเรามีปัญหาและอาจจะทะลุได้

5.ซิลิโคนทะลุมาให้เห็น นอกจากอาการที่กล่าวมาบางครั้งก็อาจจะเกิดซิลิโคนทะลุอย่างไม่มีการเตือนใดๆจากร่างกาย และเมื่อเกิดอาการนี้แล้วยังมีอาการชาที่ปลายจมูกร่วมอีกด้วย

จมูกทะลุป้องกันได้อย่างไร?

สำหรับวิธีป้องกันที่ดีที่สุดที่เราอยากแนะนำ เพื่อลดปัญหาการผ่าตัดซ้ำสอง และไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายหลายครั้ง คือ การเลือกคลินิกที่ดี มีมาตรฐานที่น่าเชื่อถือ รวมถึงทีมแพทย์ที่มีการรับรองและมากประสบการณ์ เพราะการเลือกคลีนิกที่มีคุณภาพจะช่วยให้เราได้รับการศัลยกรรมที่ปลอดภัย และได้รับวัสดุการศัลยกรรมที่ดี ปลอดภัย และไม่ใช่ของเถื่อนอย่างที่เราพบได้ในข่าว รวมถึงควรปรึกษาแพทย์และประเมินก่อนการศัลยกรรมทุกครั้ง และปฏิบัติตามคำแนะนำของศัลยแพทย์หลังผ่าตัดอย่างเคร่งครัด เพื่อลดความเสี่ยงของการอักเสบและติดเชื้อหลังศัลยกรรม นอกจากนี้เราจะต้องศึกษาก่อนการศัลยกรรมทุกครั้งเพื่อความปลอดภัยของเราเอง การศึกษาข้อมูลคลินิก และดูรีวิวจริงของคนไข้ที่เคยใช้บริการก็เป็นอีกตัวช่วยที่จะทำให้เราคัดคลินิกที่ไว้ใจได้ และลดความเสี่ยงที่อาจจะได้รับในอนาคตอีกด้วย

ปรึกษาฟรี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้ในส่วนวิเคราะห์ (Analytics)

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Advertisement)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของ Vincent Clinic ทั้งนี้ หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของ Vincent Clinic แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่น ๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก