8 ข้อควรรู้ เกี่ยวกับการดูแลตัวเองหลังเสริมหน้าอก

8 ข้อควรรู้ เกี่ยวกับการดูแลตัวเองหลังเสริมหน้าอก

8 ข้อควรรู้ เกี่ยวกับการดูแลตัวเองหลังเสริมหน้าอก

หลังศัลยกรรมเสริมหน้าอก ดูแลตัวเองอย่างไร ห้ามทำอะไรบ้าง เพื่อให้แผลหลังศัลยกรรมหายไวๆ และปฏิบัติตัวเพื่อดูแลทรวงทรงอกหลังศัลยกรรมไปแล้ว ให้อกสวย ไร้แผลเป็น และไม่ต้องเสียเวลามาแก้ทรงใหม่อีกครั้ง

1. รับประทานยาตามคำแนะนำของแพทย์หลังทำศัลยกรรมเสริมหน้าอกย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการติดเชื้อและอาการอักเสบของแผล

2. ระวังไม่ให้แผลเปียกน้ำจนกว่าจะถึงวันตัดไหม ป้องกันการติดเชื้อ แต่สามารถเช็ดตัวได้ตามปกติ หรือหากอยากที่จะอาบน้ำควรติดสติ๊กเกอร์กันน้ำบริเวณแผล

3. ไม่ควรโนบราหลังทำหน้าอก หลังการทำหน้าอกในช่วงเดือนแรก แต่ควรสวมชุดซัพพอร์ตบราตลอดเวลาทั้งกลางวันและกลางคืน เพื่อพยุงทรงหน้าอกไว้ให้ทรงสวยได้นาน

4. พักผ่อนให้เพียงพอ บางคนเสริมหน้าอกมักจะมีอาการวิงเวียนศีรษะ เหนื่อยง่ายและอ่อนเพลียอยู่บ้าง ซึ่งเป็นผลข้างเคียงจากการดมยาสลบ เพราะแต่ละคนจะมีอาการตอบสนองต่อยาสลบไม่เท่ากัน หรือช่วงระยะการพักฟื้นควรพักผ่อนให้เพียงพอ

5. รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อส่งเสริมการหายของแผล และควรงดอาหารหมักดอง และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด

6. งดกิจกรรมออกแรงเยอะ เช่น การยกของหนัก ออกกำลังกายหนัก ประมาณ 1 สัปดาห์ เพราะแรงเยอะจะทำให้มีเหงื่อออกเยอะเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย และทำให้เกิดการอักเสบที่บริเวณหน้าอกได้

7. สังเกตอาการผิดปกติ เช่น มีอาการปวดแผลมากขึ้น หรือว่าแผลบวมแดงหรือมีไข้ ถ้ามีอาการดังนี้ให้รีบติดต่อกลับมาพบแพทย์ทันที

8. นัดติดตามผลหลังผ่าตัด 7 วัน 1 เดือน 3 เดือน เพื่อตรวจเช็คความเรียบร้อย และแพทย์จะพิจารณาในการปฏิบัติอีกที

ปรึกษาฟรี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้ในส่วนวิเคราะห์ (Analytics)

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Advertisement)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของ Vincent Clinic ทั้งนี้ หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของ Vincent Clinic แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่น ๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก