คนเป็นภูมิแพ้ เสริมจมูกได้ไหม?

 

เป็นภูมิแพ้ เสริมจมูกได้ไหม

คนเป็นภูมิแพ้ ก็เสริมจมูกได้

การเสริมจมูกในปัจจุบันถือเป็นศัลยกรรมยอดนิยมที่ใครๆก็สามารถทำได้ เพราะเป็นการทำจมูกถือเป็นการเสริมความงามที่ช่วยปรับโครงหน้าให้ดูมีเสน่ห์ขึ้นอย่างหนึ่ง และถือเป็นการศัลยกรรมที่ปลอดภัยและมีหลายเทคนิคให้เลือก แต่สำหรับคนที่มีโรคประจำตัวอย่างภูมิแพ้อาจจะสงสัยว่า เป็นภูมิแพ้เสริมจมูกได้ไหม? ถ้าทำแล้วจะเกิดผลกระทบอะไรรึเปล่า? แล้วจะอันตรายไหม? วันนี้เราจะตอบคำถามเหล่านี้กันค่ะ

เป็นภูมิแพ้เสริมจมูกได้จริงไหม?

สำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้ทั้งการแพ้อากาศ แพ้เกสรดอกไม้ หรือเป็นไซนัสที่จมูก สำหรับอาการเบื้องต้นเหล่านี้สามารถศัลยกรรมจมูกได้ ไม่มีข้อห้าม เพราะอาการที่กล่าวมาไม่ได้ส่งผลต่อการผ่าตัดใดๆ แต่ก่อนการทำจมูกแนะนำให้แจ้งต่อแพทย์ทุกครั้งเพื่อความปลอดภัยต่อการศัลยกรรม เพราะเป็นการผ่าตัดคนละส่วนกัน จึงจะเป็นไม่ไปกระทบกับโพรงจมูก แต่ทั้งก่อน-หลังผ่าตัดก็ควรจะเตรียมตัวไม่ไปในสถานที่ทำให้เกิดภูมิแพ้ค่ะ

วิธีการดูแลตัวเอง ก่อน-หลัง เสริมจมูก คนเป็นภูมิแพ้

วิธีดูแลตัวเองก่อน-หลัง เสริมจมูก ฉบับคนเป็นภูมิแพ้

- ก่อนการผ่าตัด หลีกเลี่ยงไปในสถานที่ที่ทำให้เกิดภูมิแพ้ หรือสวมหน้ากากอนามัยเพื่อเลี่ยงสารกระตุ้นต่างๆที่ทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ หรือทานยาเพื่อลดอาการน้ำมูกไหล ไอ หรือจาม เพื่อลดอาการอักเสบ หรือ ติดเชื้อ ที่อาจจะเกิดขึ้นภายหลังการศัลยกรรม รวมถึงแจ้งแพทย์ก่อนการผ่าตัด และหากเกิดอาการน้ำมูกไหลก่อนการผ่าตัด

- หลังการผ่าตัด ลดการสัมผัสหรือขยี้จมูก เนื่องจากคนที่เป็นภูมิแพ้ส่วนใหญ่จะติดอาการขยี้จมูกและบีบจมูก ซึ่งจะทำให้เกิดอาการอักเสบได้ และหลังการผ่าตัดหากน้ำมูกไหลและต้องสั่งน้ำมูก แนะนำให้สั่งน้ำมูกเบาๆและไม่ใช้ทิชชู่เช็ดไปโดนแผลผ่าตัด รวมถึงไม่ควรให้น้ำมูกโดนแผล นอกจากนี้ควรพักผ่อนให้เพียงพอและอย่าปล่อยให้เป็นหวัดหรือเกิดอาการเครียดมากเกินไป เพราะอาจจะส่งผลที่ไม่ดีต่อการพักฟื้นนั่นเอง หรือต้องทานยาแก้แพ้ควบคู่ตามคำแนะนำของแพทย์

ข้อควรระวัง ของคนเป้นภูมิแพ้

ข้อควรระวังของคนเป็นภูมิแพ้

หนึ่งสิ่งที่คนเป็นภูมิแพ้เป็นประจำคือ การจาม ซึ่งเป็นหนึ่งในข้อควรระวังเนื่องจากการจามแรงๆจะส่งผลให้เกิดการอักเสบและติดเชื้อได้ จากความรุนแรงที่ส่งผลให้เส้นเลือดฝอยที่จมูกแตกได้ ดังนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงอาการเหล่านี้ เราจึงอยากแนะนำ เมื่อเกิดอาการจามให้ใช้นิ้วกดบริเวณริมฝีปากบน จะช่วยให้ซิลิโคนไม่เลื่อนลงมาและเส้นเลือดไม่แตกอีกด้วย และเลี่ยงสถานที่ที่มีฝุ่น หรือพกยาสำหรับแก้อาการไอหรือจามติดตัวไว้ด้วยเสมอ แต่ถ้าหากเกิดอาการอักเสบขึ้นมาอย่างเลี่ยงไม่ได้ แนะนำให้กลับไปพบแพทย์ทันที

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการเสริมจมูกแต่ละครั้งคือ ไม่ว่าเราจะเป็นโรคอะไร อย่างเช่น โรคภูมิแพ้ ก็ต้องแจ้งให้แพทย์ทราบทุกครั้ง เพื่อศัลยแพทย์จะได้ให้คำปรึกษาที่ถูกต้องทั้งประเมินความเป็นไปได้ในการผ่าตัดแต่ละครั้ง รวมถึงแนะนำวิธีเตรียมตัวก่อนผ่าตัดและการดูแลตัวเองหลังผ่าตัด เพื่อให้เราปลอดภัยยิ่งขึ้นในการผ่าตัด และที่ขาดไม่ได้คือการเลือกศัลยแพทย์ที่เชี่ยวชาญ และคลินิกที่ได้รับการรับรองพร้อมมีใบอนุญาต เพื่อให้มั่นใจว่าการศัลยกรรมครั้งนี้จะไม่เป็นอันตราย ได้รับการดูแลที่ดี และไม่บานปลายนั่นเอง

 

 

ปรึกษาฟรี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้ในส่วนวิเคราะห์ (Analytics)

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Advertisement)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของ Vincent Clinic ทั้งนี้ หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของ Vincent Clinic แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่น ๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก