เสริมหน้าอกให้นมบุตรได้ไหม?

คำถาม ที่คุณแม่สงสัย เสริมหน้าอกให้นมบุตรได้ไหม

เสริมหน้าอกให้นมบุตรได้ไหม

สาวๆหลายคนอาจจะกังวลไม่น้อยว่า ถ้าเสริมหน้าอกแล้ว ในอนาคตเรามีบุตร จะให้นมได้รึเปล่า? แล้วมีอันตรายกับบุตรมากน้อยแค่ไหน? หากซิลิโคนของเราแตกจะส่งผลถึงน้ำนมเราหรือไม่? คำถามเหล่านี้เป็นเรื่องน่ากังวลใจของหลายๆคน เพราะการมีบุตรเป็นความละเอียดอ่อนที่เราจะต้องใส่ใจเป็นพิเศษ ซึ่งบทความในวันนี้เราจะมาตอบคำถามเหล่านี้กันค่ะ

เสริมหน้าอกแล้วให้นมได้ไหม มีอันตรายกับเด็กรึเปล่า

สำหรับการศัลยกรรมหน้าอกนั้นมีเทคนิคในการวางซิลิโคน 2 แบบด้วยกันคือ การวางใต้กล้ามเนื้อหน้าอก และ การวางใต้เนื้อหน้าอก ซึ่งทั้ง 2 จุดนี้ จะไม่ส่งผลกระทบต่อต่อมที่สร้างน้ำนม ถือว่าเป็นคนละส่วนกันนั่นเอง  โดยส่วนที่ผลิตน้ำนมคือ ต่อมน้ำนม หรือ ถุงเก็บน้ำนม จะมีท่อที่ส่งน้ำนมไปที่ปานนมของแม่ และสามารถให้นมกับบุตรได้นั่นเอง ดังนั้นเมื่อเสริมหน้าอกแล้วจะไม่มีการตัดท่อน้ำนมนี้ จึงทำให้ยังสามารถให้นมบุตรได้ตามปกติ แต่ถ้าหากเป็นคนที่เคยศัลยกรรมลดขนาดหน้าอกหรือตัดเต้านมออก ก็อาจจะมีผลกับการให้น้ำนม เนื่องจากอาจจะการมีผ่าตัดจะต้องตัดท่อน้ำนมออก รวมถึงเส้นประสาทบางส่วนอีกด้วย

แล้วสำหรับความกังวลใจต่อมาคือ หากซิลิโคนแตก จะมีผลกับน้ำนมหรือไม่? เนื่องจากในปัจจุบันซิลิโคนใช้วัสดุที่มีคุณภาพมากขึ้นและใช้ในทางการแพทย์ จึงมีความปลอดภัยค่อนข้างสูงและไม่แตกหรือ รัวซึมได้ง่ายๆ แต่หากเกิดอุบัติเหตุที่ทำให้ซิลิโคนแตก หรือ รั่วซึม ตัวซิลิโคนที่แตกนั้นจะไหลไปส่วนอื่นของร่างกาย และไม่ไปรวมกับน้ำนม แต่อาจจะอันตรายต่อตัวแม่ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยอย่างที่สุด หากเกิดอาการนี้ก็ควรเข้ารับการผ่าตัดและรักษาในทันที

ข้อแนะนำของคุณแม่ที่ศัลยกรรมหน้าอก

แม้ว่าการเสริมหน้าอกและการให้นมบุตรจะเป็นเรื่องที่ไม่น่าอันตรายเท่าไหร่นัก แต่เพื่อความสบายใจของคุณแม่ ก็สามารถปรึกษาแพทย์ในเรื่องนี้ได้ เพื่อความปลอดภัยของทั้งแม่และลูก และสิ่งที่สำคัญอีกข้อหนึ่งคือ หมั่นดูแลหน้าอกหลังศัลยกรรมอย่างสม่ำเสมอ ทั้งการสังเกตทรงหน้าอก และการนวดเพื่อลดพังผืดที่อาจจะเกิดได้หลังการเสริมหน้าอก รวมถึงบำรุงร่างกายทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อบำรุงน้ำนม และลดความเครียดต่างๆ และพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อสุขภาพที่ดีของคุณแม่

การเสริมหน้าอกและการให้นมบุตรจึงไม่น่าเป็นกังวล เพราะด้วยเทคนิคทางการแพทย์ในปัจจุบันที่มีมาตรฐานสูงกว่าในอดีต จึงเป็นเรื่องที่ปลอดภัย แต่หากเราเลือกศัลยกรรมหน้าอกกับแพทย์ที่ไม่เชี่ยวชาญหรือคลินิกที่ไม่มีใบอนุญาต ก็อาจจะถือว่า มีความเสี่ยงที่อาจจะมีผลได้เช่นกัน ดังนั้นการเลือกคลินิกจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะอาจจะมีความเสี่ยงที่ส่งผลกระทบถึงร่างกายของเราได้ และอาจจะส่งต่อไปถึงบุตรของเรานั่นเอง

 

ปรึกษาฟรี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้ในส่วนวิเคราะห์ (Analytics)

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Advertisement)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของ Vincent Clinic ทั้งนี้ หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของ Vincent Clinic แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่น ๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก