เช็คก่อน อาหารที่ไม่ควรกินหลังจากเสริมหน้าอกใหม่ๆ

เช็คก่อน อาหารที่ไม่ควรกินหลังจากเสริมหน้าอกใหม่ๆ

เช็คก่อน "อาหาร" ที่ไม่ควรกินหลังจากเสริมหน้าอกใหม่ๆ

ในปัจจุบันนี้การทำศัลยกรรมเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย เพราะคนส่วนใหญ่นั้นมีความต้องการที่จะพัฒนาตัวเองให้ดูดีขึ้นอยู่เสมอ เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจและบุคลิกภาพที่ดีให้กับตัวเองอยู่ตลอดเวลา แต่ปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งที่ไม่ควรละเลยคือ การดูแลตัวเองหลังทำศัลยกรรม อย่างการรับประทานอาหาร เพราะไม่ใช่หลังทำศัลยกรรมเสร็จและอยู่ในช่วงพักฟื้นเราจะสามารถทานอาหารได้ทุกอย่าง

จึงมาขอเสริมเรื่องอาหารที่จะละเว้นในช่วงพักฟื้นหลังทำศัลยกรรม เพื่อที่จะทำให้แผลผ่าตัดได้รับการฟื้นฟูอย่างถูกวิธี ทำให้แผลเข้าที่และหายอย่างรวดเร็วมากขึ้น แม้ว่าแผลจะเล็กหรือใหญ่ก็ตาม อาหารบางจำพวก ก็ส่งผลให้แผลหายช้า บางจำพวกอาจมีผลข้างเคียง และอาหารแบบไหนบ้างที่คุณควรเลี่ยงหลังจากเสริมหน้าอก

อาหารที่คุณควรเลี่ยง หลังจากเสริมหน้าอก

1.อาหารจำพวกของหมักของดองทุกชนิด อาหารสุกๆ ดิบๆ

ควรงดการรับประทานอาหารหมักดอง หรือ อาหารกึ่งสุกกึ่งดิบไปก่อน ถือว่าจัดเป็นอาหารอย่างแรกที่ห้ามกินเด็ดขาด เนื่องจากอาหารเหล่านี้อาจจะไม่สะอาด มีสารเคมีและสารพิษต่างๆ เจือป่นอยู่มาก จะนำเชื้อโรคเข้าสู่บาดแผล อาจเกิดอาการบวมของแผล ส่งผลเสียต่อร่างกายได้

2. สุรา หรือ แอลกอฮอล์ ทุกชนิด

สิ่งหนึ่งที่ควรงดในระยะเวลาช่วงหลังทำศัลยกรรมเป็นอย่างมาก เนื่องจากเครื่องดื่มประเภทนี้ จะทำให้ร่างกายมีการสูบฉีดเลือดอย่างหนัก และอาจทำให้ความดันโลหิตสูง ซึ่งจะทำให้แผลหายได้ช้าลง เกิดจาการทำลายเซลล์ที่ช่วยรักษาแผล เสี่ยงต่อการติดเชื้ออีกด้วย

3. อาหารทะเลบางชนิด

เนื่องจากอาหารทะเลอาจทำให้บาดแผลที่เกิดขึ้นหลังทำศัลยกรรม เกิดอาการแพ้ที่อาจก่อให้เกิดการคัน บวม อักเสบ และยิ่งถ้าคนที่แพ้อาหารทะเล ก็ควรจะงดไปเลย

4.อาหารรสชาติจัด

หลายๆคนชอบรับประทานอาหารรสจัด หรือ อาหารรสเผ็ด ควรหลีกเลี่ยงไปก่อน อาจจะไปกระตุ้นร่างกายให้มีการหลั่งเหงื่อ ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจะไปปนเปื้อน กับเชื้อโรคต่างๆ แล้วสัมผัสกับบริเวณบาดแผลที่พึ่งผ่าตัดเสร็จ จนทำให้แผลเกิดการอักเสบได้ แม้จะมีผลไม่มากแต่ถ้าเราหลีกเลี่ยงได้ในช่วงที่พักฟื้นก็จะดีมาก

5. งดวิตามิน อาหารเสริม

วิตามินหรืออาหารเสริมบางตัวมีส่วนประกอบของวิตามินอี น้ำมันปลา ยาแอสไพริน ซึ่งอาจทำให้เกิดปฏิกิริยาต่างๆที่อาจส่งผลกระทบต่อแผลผ่าตัด เช่น อาจทำให้เลือดแข็งตัว เพิ่มความบวมช้ำของแผล หรือหากใครมีความจำเป็นจริงๆ มีโรคประจำตัวที่จะต้องรีบบริโภคยานั้นๆ ให้ปรึกษาแพทย์ที่เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ เพื่อความปลอดภัย

6. ห้ามสูบบุหรี่

แม้จะไม่ได้เกี่ยวอะไรกับการกิน แต่ก็จัดว่ามีผลข้างเคียงอยู่พอตัว เพราะสารที่อยู่ในบุหรี่จะไปทำลายเซลล์ที่จะซ่อมแซมการหายของแผล และยังส่งผลให้เลือดที่มาหล่อเลี้ยงบริเวณส่วนที่ผ่าตัดนั้นลดลง มีโอกาสให้ผิวหนังที่ผ่าตัดขาดเลือด ทำให้แผลหายช้า

ปรึกษาฟรี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้ในส่วนวิเคราะห์ (Analytics)

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Advertisement)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของ Vincent Clinic ทั้งนี้ หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของ Vincent Clinic แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่น ๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก