หลังเสริมหน้าอก ควรกินหรือควรเลี่ยงอาหารอะไรบ้าง?

หลังเสริมหน้าอก ควรกินหรือควรเลี่ยงอาหารอะไรบ้าง?

หลังการผ่าตัดเสริมหน้าอก

เป็นช่วงเวลาที่สาวๆควรระมัดระวังในหลายๆเรื่อง เช่น การดูแลแผลผ่าตัด การสวมซัพพอร์ทบรา วิธีการนอนที่เหมาะสม หรือการนวดหน้าอกตามคำแนะนำของแพทย์ และการดูแลร่างกายต่างๆ ซึ่งนอกจากการดูแลในส่วนนี้แล้ว อาหารการกินก็เป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม ซึ่งจะมีทั้งอาหารที่ทานได้ แนะนำให้ทาน และอาหารต้องห้ามที่ควรหลีกเลี่ยงหลังเสริมหน้าอกคืออะไรบ้างมาชมกันได้เลยค่ะ

หลังเสริมหน้าอกกินอะไรได้บ้าง?

สำหรับอาหารควรกินหลังผ่าตัดเสริมหน้าอก ได้แก่ โปรตีน ที่ได้จากเนื้อสัตว์ นม ไข่ และถั่วชนิดต่างๆ หลายคนอาจจะสงสัยว่า ไข่กินได้หรอ? ไข่เป็นอาหารแสลงไม่ใช่หรอ? เพราะเชื่อว่าแผลจะหายช้า แต่ในความเป็นจริงแล้ว ไข่ถือเป็นแหล่งโปรตีนสำคัญและหาได้ง่าย เหมาะสำหรับช่วงหลังผ่าตัดที่ร่างกายต้องการโปรตีนเพื่อไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย นอกจากนี้ยังควรทานไขมันดีที่ได้จากถั่วเปลือกแข็ง ปลาที่มีไขมันดี อะโวคาโด น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว เป็นต้น และที่ขาดไม่ได้คือวิตามิน คือ วิตามิอี และวิตามินซี โดยวิตามินอี ทานได้จากจมูกข้าว ไข่ไก่ ผักใบเขียว เป็นต้น ซึ่งวิตามินอีเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้แผลไม่นูน และสมานแผลได้ดียิ่งขึ้นสำหรับวิตามินซีควรทานผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ต่างๆ ฝรั่ง และผักใบเขียว เป็นต้น เพื่อสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย รวมถึงสังกะสีซึ่งเป็นเกลือแร่ที่จำเป็นต่อร่างกาย เพื่อช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อในร่างกายหลังการผ่าตัด สำหรับอาหารที่มีสังกะสีเช่นเนื้อสัตว์ อาหารทะเล นม และธัญพืช

อาหารต้องห้าม!!หลังเสริมหน้าอก

อาหารต้องห้าม ที่ไม่ควรทานหลังเสริมหน้าอก ซึ่งศัลยแพทย์จะแนะนำให้งดหลังผ่าตัดเสริมอกตั้งแต่ 2 สัปดาห์ถึง 1 เดือน เพื่อให้ร่างกายฟื้นฟูและกลับมาแข็งแรงตามเดิม และลดอาการติดเชื้อ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาหารหมักดอง รวมถึงอาหารที่ปรุงไม่สุก หรือกึ่งสุก กึ่งดิบ เนื่องจากอาหารเหล่านี้มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ทำให้ร่างกายขับน้ำออกมามากเกินไป หรืออาหารกึ่งสุก กึ่งดิบก็อาจจะมีสิ่งสกปรก และเชื้อแบคทีเรียส่งผลให้แผลหายช้า หรือแผลเน่าได้ นอกจากนี้ยังรวมถึงอาหารรสเค็มเพราะอาจจะทำให้เกิดอาการบวมมากขึ้น และอาหารที่แพ้ ควรงดในช่วงนี้เพราะอาหารเหล่านี้ส่งผลต่อระบบหายใจและระบบไหลเวียนโลหิตที่เป็นอันตรายต่อชีวิตได้ และยาแผนโบราณ ที่ส่วนใหญ่มักมีส่วนผสมของเสตียรอยด์ ที่ส่งผลต่อการแข็งตัวของเม็ดเลือดได้

ดังนั้นการเลือกกินอาหารจึงถือว่าเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่ไม่ควรละเลยหลังการเสริมหน้าอก เพราะอาหารแต่ละชนิดมีข้อดีและข้อเสียไม่เหมือนกันบางอย่างอาจจะถูกปากแต่หลังผ่าตัดอาจจะไม่ใช่สิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและอาจจะส่งผลเสียต่อการผ่าตัดได้ ซึ่งสิ่งที่สำคัญที่สุดในการดูแลตนเองช่วงหลังผ่าตัดคือ การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ที่สะอาด ถูกสุขอนามัย เพื่อให้ได้สารอาหารต่างๆอย่างครบถ้วน และดื่มน้ำสะอาดให้ครบ 8 แก้วเพื่อบำรุงผิวไม่ให้แห้งและยังชดเชยน้ำเสียไประหว่างการผ่าตัดนอกจากนี้ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของศัลยแพทย์อย่างเคร่งครัดเพื่อไม่ให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพในอนาคต

ปรึกษาฟรี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้ในส่วนวิเคราะห์ (Analytics)

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Advertisement)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของ Vincent Clinic ทั้งนี้ หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของ Vincent Clinic แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่น ๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก