ก่อนและหลังการเสริมจมูก มีอะไรที่กินได้หรือควรเลี่ยงอะไรบ้าง?

 

เสริมจมูกกินอะไรได้บ้าง

ใครตัดสินใจได้แล้วว่าจะทำจมูกใหม่ให้สวยปังเข้ากับใบหน้าให้ยกมือขึ้นค่ะ วันนี้เรามีอีกหนึ่งเรื่องที่คุณต้องให้ความสำคัญไม่แพ้การเลือกคลินิกหรือคุณหมอ ไปจนถึงรู้ว่าวิธีเสริมจมูกทำอย่างไร นั่นก็คือการเตรียมตัวเปลี่ยนพฤติกรรมการกินทั้งก่อนและหลังการเสริมจมูก เพื่อให้แผลการผ่าตัดเสริมจมูกฟื้นตัวกลับมาเป็นปกติเร็วที่สุด

เราบอกไว้ตรงนี้เลยว่าคุณๆ ทั้งหลาย ไม่ต้องตกใจไปนะคะ คุณเพียงแค่ต้องหักห้ามใจแค่สักระยะหนึ่ง พอผ่านพ้นช่วงที่เราระบุไว้คุณก็สามารถใช้ชีวิตตามปกติได้แล้ว ซึ่งมีอะไรบางนั้นเรามาดูไปพร้อมกันค่ะ

การกินที่ถูกต้อง ช่วยเรื่องการเสริมจมูกได้จริงไหม?

คุณคงเคยได้ยินบางคนพูดว่า ‘กินอะไรก็ได้อย่างนั้น’ ผ่านหูมาบ้าง ซึ่งไม่ใช่การพูดโอเวอร์เกินจริงแน่นอน นั่นก็เพราะอาหารที่คุณกินเข้าทั้งก่อนและหลังการเสริมจมูกนั้น จะส่งผลต่อการฟื้นตัวของแผลผ่าตัดและความสมบูรณ์ของจมูกที่เพิ่งทำมามากกว่าที่คิดค่ะ

ยิ่งถ้าได้กินอาหารที่เหมาะสม พร้อมๆ กับการดูแลตนเองหลังจากเข้ารับการผ่าตัดศัลยกรรมจมูกอย่างถูก ก็จะช่วยให้อาการค่อยๆ ดีขึ้นอย่างรวดเร็วค่ะ และยังช่วยลดภาวะแทรกซ้อน อาทิ ภาวะเลือดออก อาการอักเสบ หรือการติดเชื้อได้ดีขึ้น และจะดีมากถ้าคุณได้ดูแลตนเองตามคำแนะนำของคุณหมออย่างเคร่งครัด ตามแนวทางดังต่อไปนี้ค่ะ

อาหารที่ห้ามกินก่อนเสริมจมูก

ควรเลี่ยงการกินอาหารอะไรบ้างก่อนเสริมจมูก?

ช่วงเวลาก่อนถึงวันที่คุณจะได้เสริมจมูกให้ออกมาดูปังสวยสมใจนั้น เราแนะนำว่าคุณจำเป็นต้องอดทนงดพฤติกรรมการกินของโปรดหรือการทำอะไรก็ตาม ที่จะส่งผลเสียต่อการผ่าตัดเสริมจมูกของคุณ เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดผลข้างเคียงให้เหลือน้อยที่สุด ถ้าพร้อมแล้วเรามาดูว่ามีอะไรที่ห้ามกินบ้างเลยดีกว่าค่ะ

นี่คืออาหารที่คุณห้ามกินก่อนเข้ารับการเสริมจมูก

1. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สายปาร์ตี้ สายเที่ยว หรือสายดื่มบ้านเพื่อน อันนี้บอกตรงๆ เลยว่าคุณต้องแปลงร่างเป็นคนที่ส่ายหน้าเมื่อเพื่อนๆ ชวนไปดื่มสักพัก วิธีง่ายสุดก็คือบอกเพื่อนไปเลยว่า “อีกสัปดาห์ต้องทำไปจมูกสวยแล้วอะ ขอไม่ดื่มนะ แต่ก็ยังสนุกกับพวกแกได้เต็มที่เหมือนเดิมจ้า”

2. อาหารเสริมรวมถึงวิตามิน ใครคนไหนที่กินวิตามินบูสต์ร่างกายเพื่อให้ใบหน้าและผิวพรรณเปล่งปลั่งสว่างใสอยู่ โดยเฉพาะ วิตามินอี น้ำมันปลา แปะก๊วย โสม หรือยารักษาสิวบางชนิด แนะนำว่าช่วงก่อนถึงวันผ่าตัดขอให้งดไปก่อน เพราะอาหารเสริมเหล่านี้มีผลต่อการแข็งตัวของเลือดนั่นเอง

 อาหารที่ควรกินหลังทำการเสริมจมูก


อาหารที่ควรกินหลังจากเสริมจมูกแล้วมีอะไรบ้าง?

หลังจากที่จมูกของคุณได้ถูกเสริมด้วยซิลิโคนที่ตกแต่งให้เข้ากับรูปหน้าจนออกมาสวยงามแล้ว ทีนี้ก็ถึงตาของคุณที่จะต้องช่วยให้แผลฟื้นตัวไวที่สุด นั่นก็คือการกินอาหารที่เหมาะสมหลังการเสริมจมูกนั่นเอง แต่ก็ไม่แน่นะว่าอาจมีอาหารหลายอย่างที่ถูกปากใครหลายๆ คนอยู่ในรายการเหล่านี้ และเราจะแบ่งอาหารที่ควรกินออกเป็นช่วงๆ เพื่อให้คุณทำตามได้ง่ายขึ้นค่ะ 

วันแรกหลังเสริมจมูก การดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอเป็นสิ่งที่คุณควรทำหลังจากผ่าตัดเสริมจมูกเสร็จสิ้น เพื่อให้เซลล์ในร่างกายได้รับน้ำเพียงพอสำหรับเป็นตัวช่วยในการฟื้นตัว ส่วนใครที่ชื่นชอบการดื่มน้ำมะพร้าว น้ำใบบัวบก หรือน้ำเต้าหู้ผสมฟักทอง ก็ดื่มได้เต็มที่ไปเลยค่ะ เพราะจะช่วยลดอาการบวมและทำให้แผลสมานได้เร็วยิ่งขึ้น

ใครที่กลัวใจว่าจะเผลอไปกินอะไรไม่ถูกต้อง แนะนำว่าให้กินอาหารรสชาติอ่อนอย่าง ข้าวต้ม โจ๊ก ซุป ก๋วยเตี๋ยว จะดีที่สุด เพียงเท่านี้ก็ได้ช่วยให้จมูกของคุณได้ฟื้นตัวเร็วแล้วละค่ะ

7 วันหลังเสริมจมูก ช่วงนี้คุณควรกินอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ ถั่ว นม ไข่ เพื่อช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย รวมถึงการกินอาหารที่มีไขมันดีสูง เช่น น้ำมันรำข้าว น้ำมันมะกอก พร้อมๆ กับผักและผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี อาทิ ส้ม ฝรั่ง สตอว์เบอร์รี่ กีวี ผักใบเขียว และสาหร่ายก็จะดีมากค่ะ

14 วันหลังเสริมจมูก หลังผ่านไป 2 สัปดาห์หรือเช็กแล้วว่าแผลปิดเรียบร้อยหลังเสริมจมูก 14 วัน กินอะไรได้บ้าง ตอนนี้คุณสามารถกินอาหารได้ตามปกติแล้วนะ ไม่ว่าเพื่อนจะชวนไปกินหมูกระทะ สุกี้ ชาบู บุฟเฟต์ ก็รับนัดและไปจัดหนักกับเพื่อนๆ ได้เต็มที่เลยค่ะ แต่ยังห้ามกินอาหารหมักดอง ของที่ปรุงกึ่งสุกกึ่งดิบ หรืออาหารดิบ เช่น แซลมอนซาชิมิ หรือก้อยดิบสไตล์อีสานไปก่อนนะคะ จะได้ไม่เสี่ยงติดเชื้อโรคจนทำให้จมูกเกิดการอักเสบค่ะ

30 วันหลังเสริมจมูก ใกล้ถึงวันที่คุณจะกลับมาใช้ชีวิตตามปกติแล้ว คุณสามารถกลับมากินอาหารเสริมรวมถึงวิตามินที่เคยงดไปก่อนหน้านี้ได้ตามปกติแล้ว ดีใจด้วยนะคะ

45 วันหลังเสริมจมูก ในที่สุดเวลาก็ผ่านไปถึงเดือนครึ่ง ให้คุณสังเกตตัวเองว่าแผลหายบวมแล้วหรือยัง ถ้าหายสนิทเรียบร้อยก็สามารถกลับมาดื่มเครื่องแอลกอฮอล์รวมถึงอาหารหมักๆ ดองๆ ได้ตามปกติ เรียกว่าใช้ชีวิตการกินแบบตามใจปากได้เลยค่ะ


อาหารที่ห้ามกินหลังเสริมจมูก

อาหารที่ห้ามกินหลังเสริมจมูก

มาดูกันว่ามีอาหารอะไรบ้างที่คุณห้ามกินหลังจากเข้ารับการผ่าตัดเสริมจมูกเด็ดขาด คุณผู้อ่านหลายคนอาจรู้สึกใจหาย เซ็ง หรือห้ามตัวเองยากที่จะต้องงดอาหารที่เรากำลังจะลิสต์รายการมาดังต่อไปนี้

1. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ก่อนเสริมจมูกก็ห้ามดื่ม แถมหลังเสริมจมูกแล้วก็ยังห้ามดื่มอีก นั่นก็เพราะว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งหลายที่มีสารเอทิลแอลกอฮอล์จะถูกดูดซึมเข้าสู่ทุกส่วนของร่างกาย และส่งผลให้เลือดเข้าไปหล่อเลี้ยงบริเวณแผลผ่าตัดลดลง จนแผลฟื้นตัวช้า และยังมีโอกาสติดเชื้อเพิ่มขึ้นค่ะ

2. อาหารหมักดอง ของกึ่งสุกกึ่งดิบ ถ้าใครรู้ตัวว่าเป็นแฟนอาหารดอง ไม่ว่าจะผักดองชนิดต่างๆ หรือสายอาหารอีสานที่ชอบความแซ่บนัวถึงใจของก้อย ลาบดิบ หรืออาหารญี่ปุ่นที่นุ่มละมุนลิ้นอย่างซาชิมิปลาต่างๆ คุณต้องงดอาหารเหล่านี้ไว้ก่อนนะคะ นั่นก็เพราะว่าจมูกของคุณมีโอกาสที่จะติดเชื้อได้ง่ายยังไงล่ะ

3. อาหารรสชาติเผ็ดร้อน ที่ห้ามไม่ให้กินอาหารเผ็ดร้อนจนน้ำหูน้ำตาไหลก็เพราะว่า เวลาที่คุณกำลังเพลิดเพลินกับอาหารอยู่นั้น มีโอกาสที่น้ำมูกที่เต็มไปด้วยเชื้อโรคอาจจะไหลซึมเข้าสู่แผล และทำให้จมูกของคุณเกิดอาการติดเชื้อและอักเสบได้ค่ะ

4. อาหารรสจัด เค็มจัด ใครเป็นคนกินรสจัด ชอบเติมน้ำปลาหรือซอสแบบจัดหนักในอาหารทุกอย่าง แนะนำว่าคุณงดพฤติกรรมเหล่านั้นสักพัก แล้วก็ห้ามกินอาหารที่มีโซเดียมสูงรสเค็มจัด เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป โจ๊ก หรือส้มตำ เพราะโซเดียมจะทำให้เซลล์ในร่างกายของคุณบวมน้ำ และนั่นหมายความว่าหน้าของคุณจะบวมขึ้นตาม จนทำให้การฟื้นตัวทำได้ช้ากว่าปกตินั่นเอง

5. อาหารทะเล สาเหตุที่คุณควรงดอาหารทะเลในช่วงหลังจากผ่าตัดเสริมจมูก เพราะว่าบางคนไม่เคยรู้ตัวเองเลยว่ามีอาการแพ้อาหารทะเล ขืนถ้าเผลอกินอะไรเข้าไปแล้วแพ้ขึ้นมา จมูกที่เพิ่งเสริมซิลิโคนมาหมาดๆ ก็อาจเกิดการติดเชื้อจนอักเสบได้ค่ะ

เสริมจมูกแล้วสวยฟื้นตัวเร็วด้วยการกินที่ถูกต้องกับ Vincent Clinic

เป็นยังไงกันบ้างคะสำหรับรายการอาหารที่แนะนำให้คุณกินหรืองดตั้งแต่ก่อนและหลังการเสริมจมูก เราหวังว่าคุณจะได้เตรียมตัวก่อนเสริมจมูกให้พร้อมและปฏิบัติตามอย่างจริงจัง เพื่อที่ตอนที่คุณหมอเสริมซิลิโคนจมูกของคุณจะได้ราบรื่นไม่เกิดปัญหา รวมถึงหลังจากคุณแกะผ้าพันแผลออกมาแล้วได้พบจมูกที่มีสันโด่งสโลปเข้ากับรูปหน้า แบบใครเห็นก็ต้องพูดว่าสวยมากเวอร์ค่ะ

หากคุณๆ ตัดสินใจได้แล้วว่าจะมาเสริมจมูกให้สวยกลายเป็นคนใหม่กับเรา Vincent Clinic คุณก็จะได้มีจมูกที่สวยงามเข้ากับหน้าแบบดูธรรมชาติ เกิดผลข้างเคียงน้อย และมั่นใจได้ว่าทุกเคสจะมาจากฝีมือของคุณหมอผู้เชี่ยวชาญตัวจริง ที่ผ่านเคสผ่าตัดเสริมจมูกด้วยซิลิโคนมาแล้วมากกว่าหลายหมื่นเคส ปรึกษาเราตอนนี้


 

ปรึกษาเสริมจมูกกับ Vincent Clinic​

ปรึกษาฟรี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้ในส่วนวิเคราะห์ (Analytics)

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Advertisement)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของ Vincent Clinic ทั้งนี้ หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของ Vincent Clinic แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่น ๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก