เผยวิธีเตรียมตัวก่อนเสริมจมูกและหลังทำเสร็จแล้วที่คุณควรรู้

หากคุณบอกกับตัวเองว่าอยากเสริมจมูกออกมาแล้วได้ดั้งจมูกสวยโด่งสโลปเข้ากับใบหน้าที่สุด แถมยังไม่อยากจะให้เกิดความเสี่ยงใดๆ ก็ตามระหว่างและหลังการเสริมจมูก ในบทความนี้เราก็มีคำแนะนำดีๆ รวมถึงข้อควรระวังที่ทั้งคุณผู้หญิงและคุณผู้ชายที่กำลังจะทำจมูกใหม่ต้องปฏิบัติตาม เพื่อให้คุณสามารถเตรียมตัวได้พร้อมทั้งก่อนและหลังการเสริมจมูกมาฝากกันค่ะ

 

ก่อนถึงวันผ่าตัดเสริมจมูกต้องมีการเตรียมตัวยังไงบ้าง?

 

หลังจากที่คุณได้ปรึกษากับคุณหมอแล้วว่าจมูกใหม่ของตัวเองจะออกมาสวยเริ่ดในลักษณะใด รวมถึงรู้แล้วว่าใบหน้าของคุณจะดูโดดเด่นยิ่งขึ้นด้วยการเสริมจมูกใหม่ในวันไหน คุณก็ควรที่เตรียมตัวเองให้พร้อมสำหรับการผ่าตัดเสริมจมูกที่ถือว่ามีเรื่องให้ต้องระมัดระวัง ซึ่งมีอะไรบ้างนั้นเรามาดูไปพร้อมกันค่ะ

 

สิ่งที่ต้องงดก่อนการเสริมจมูก

 

6 สิ่งที่ต้องงดก่อนผ่าตัดเสริมจมูก

 

 1. งดสูบบุหรี่ อย่างน้อย 3-4 สัปดาห์ เพื่อเลี่ยงการเกิดภาวะเนื้อเยื่อขาดเลือดมาเลี้ยง

 2. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด อย่างน้อย 1 สัปดาห์ ก่อนการผ่าตัด

 3. งดกินอาหารทะเลหรือของหมักดอง เพราะอาจทำให้แผลอักเสบและฟื้นตัวได้ช้า

 4. งดยาแก้ปวด ยาแก้กล้ามเนื้ออักเสบ ในกลุ่มแอสไพรินหรือไอบิวโพรเฟน

 5. งดการกินวิตามินหรือยาที่ส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือด

 6. งดใช้เครื่องสำอางแต่งหน้าหรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวบริเวณที่จะผ่าตัด

 

เพียงคุณเตรียมพร้อมด้วยการปรับพฤติกรรมและงดการกินสิ่งต่างๆ ที่เราได้กล่าวมาทั้ง 6 สิ่ง ตอนนี้ก็ถึงเวลาที่คุณจะได้เตรียมตัวในวันเสริมจมูกให้สวยสมใจจริงๆ แล้วล่ะค่ะ

 

วันผ่าตัดเสริมจมูกต้องเตรียมตัวยังไง

 

การเตรียมตัวในวันผ่าตัดต้องทำอะไรบ้าง?

 

หลายคนคงตื่นเต้นจนรู้สึกประหม่าเมื่อรู้ว่าพรุ่งนี้จะถึงวันผ่าตัดเสริมจมูกจริงๆ แล้วใช่ไหม ไม่ต้องกลัวมากขึ้นไป เพราะเราจะติวให้คุณเข้าใจว่า 24 ชั่วโมงก่อนที่คุณหมอจะทำจมูกของคุณใหม่ให้ออกมาดูสวยสมกับการรอคอยนั้นมีอะไรบ้าง ใบ้ให้ง่ายๆ นะ มีแค่ 4 ข้อเองค่ะ

 

 • 8 ชั่วโมงก่อนถึงเวลาผ่าตัด ห้ามคุณกินอาหารหรือดื่มน้ำอย่างเด็ดขาด ซึ่งเคสนี้สำหรับคนที่ต้องผ่าแบบดมยาสลบค่ะ

 • 4-6 ชั่วโมงก่อนถึงเวลาผ่าตัด อันนี้กินอาหารเบาๆ หรือดื่มน้ำได้ค่ะ เคสนี้ของคนที่ผ่าแบบฉีดยาชาเฉพาะจุด 

 • ห้ามแต่งหน้าเด็ดขาด ข้อนี้สาวๆ หลายคนอาจรู้สึกไม่ค่อยมั่นใจถ้าออกจากบ้านโดยไม่ได้แต่งหน้า แต่ให้อดทนงดเอาไว้ก่อน แล้วก็อย่าลืมล้างหน้าและแคะจมูกให้สะอาดด้วยนะคะ

 • ควรสระผมให้เรียบร้อย เอาให้แบบหอมสะอาดอยู่ได้นานๆ หลายวันเลยยิ่งดีค่ะ แล้วก็อย่าสวมใส่เครื่องประดับ เช่น แหวน สร้อยคอ หรือต่างหูเวลามาผ่าตัด

 

หลังเสริมจมูกแล้วต้องดูแลตัวเองยังไง

 

หลังจากการผ่าตัดเสริมจมูกแล้วต้องดูแลตัวเองยังไง?

 

สำหรับใครที่อยากแกะพันแผลออกมาแล้วเห็นจมูกของคุณมีสันสวยสโลปตามที่จินตนาการเอาไว้ เราแนะนำว่าคุณควรทำตาม 6 ข้อปฏิบัติที่ช่วยให้จมูกใหม่ของคุณฟื้นตัวไวหลังจากผ่าตัดเสริมจมูกกันค่ะ

 

 1. อย่าให้อะไรมาโดนบริเวณจมูกเด็ดขาด แผลของคุณจะได้ฟื้นตัวเร็วและออกมาสวยไวๆ ค่ะ

 2. ถ้ารู้สึกปวดบริเวณแผลผ่าตัดในเวลา 24 ชั่วโมงหลังทำการเสริมจมูก คุณก็สามารถกินยาแก้ปวดที่คุณหมอให้มาได้ค่ะ

 3. 3 วันหลังจากผ่าตัด คุณจะมีอาการปวด ตึง บวม และช้ำให้เห็น ซึ่งบรรเทาได้ด้วยการประคบเย็นเพื่อให้เลือดแข็งตัวและลดอาการบวมช้ำได้ดีขึ้น

 4. ช่วง 3-7 วันหลังจากผ่าตัด แนะให้งดยกของหนัก หรือการก้มหน้านานๆ รวมถึงออกกำลังกาย ไม่ว่าจะวิ่งหรือการมีเพศสัมพันธ์กับคนรักก็อดใจไว้ก่อนนะคะ

 5. หลังผ่านไปแล้ว 7 วัน ตอนนี้คุณสามารถใช้สำลีชุบกับน้ำสะอาด น้ำเกลือ หรือแม้แต่คลีนซิ่งเพื่อเช็ดทำความสะอาดใบหน้าได้แล้ว แต่ต้องระวังอย่าให้น้ำโดนแผลอยู่ดีนะคะ

 6. ในช่วง 1-2 สัปดาห์หลังเสริมจมูก เวลานอนก็ให้คุณนำหมอนมาวางซ้อนกัน 2 ใบ รวมถึงหาหมอนมารองคอ เพื่อป้องกันไม่ให้คุณเผลอนอนตะแคงเวลาหลับค่ะ

 

นอกจากที่คุณจะต้องทำตามข้อปฏิบัติทั้ง 6 ข้อแล้ว เราก็แอบกระซิบว่าคุณควรงดสูบบุหรี่รวมถึงไม่ดื่มเครื่องแอลกอฮอล์ และไม่กินของหมักของดอง แต่สามารถดื่มน้ำมะพร้าวกับน้ำใบบัวบกเพื่อช่วยลดอาการฟกช้ำได้เร็วยิ่งขึ้นค่ะ

 

4 อาการที่เกิดขึ้นหลังการทำจมูกแล้วคุณควรไปหาหมอทันที

 

แม้ว่าคุณจะได้ผ่าตัดเสริมจมูกที่คลินิกดังหรือกับหมอผู้เชี่ยวชาญ แต่ก็ยังมีโอกาสเกิดผลข้างเคียงหลังการเสริมจมูกได้เหมือนกัน แน่นอนหลายคนรู้สึกกังวลและไม่อยากให้เรื่องนี้เกิดขึ้นกับตัวเอง เอาเป็นว่าเพื่อความปลอดภัยของคุณ ลองดูอาการ 4 อย่างที่หากเกิดขึ้นแล้วคุณต้องรีบไปหาหมอทันทีกันดีกว่าค่ะ

 

ซิลิโคนเสริมจมูกไหล

 

ให้คุณลองสังเกตดูว่ามีซิลิโคนเคลื่อนตัวลงที่ปลายจมูกไหม ถ้าใช่ก็เพราะว่าเกิดจากการที่ซิลิโคนหน้าและมีการรัดตัว จนทำให้มีแรงดันเกิดขึ้น โดยเฉพาะคนที่ไปฉีดซิลิโคนเหลวมาก็อาจจะไหลมาที่ปลายจมูก จนทำให้อักเสบและเกิดเป็นพังพืดได้ค่ะ

 

จมูกอักเสบเนื่องจากติดเชื้อ

 

ถ้าคุณรู้สึกปวดและมีอาการบวมแดงที่จมูก นั่นหมายความว่าจมูกที่เพิ่งทำสวยมาเป็นการอักเสบและติดเชื้อแล้วค่ะ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่มาจากการที่คุณอาจเผลอไปจับแผล หรือมีการกระทบกระเทือนที่จมูก

 

จมูกเบี้ยวจากปกติ

 

ตอนที่คุณส่องกระจกแล้วเห็นว่าจมูกไม่ได้อยู่ในกึ่งกลางระหว่างคิ้ว หรือปลายจมูกไม่ได้อยู่กึ่งกลางริมฝีปากด้านบน นั่นหมายความว่าอาจเกิดจากการวางซิลิโคนจมูกผิดตำแหน่ง และไม่ได้ว่างซิลิโคนที่ใต้เยื่อหุ้มกระดูก จนทำให้เกิดการเบี้ยวและเอียงได้ง่ายนั่นเอง

 

จมูกทะลุ

 

อาการนี้อันตรายไม่แพ้กัน ซึ่งเกิดจากการที่ซิลิโคนมีความยาวมากกว่ารูปจมูก จนส่งผลให้ซิลิโคนเอียงและดันออกมาจนจมูกทะลุในบางเคสค่ะ

 

Vincent Clinic ช่วยให้คุณเตรียมตัวทั้งก่อนและหลังการเสริมจมูกได้อย่างมั่นใจ

 

เชื่อว่ามาถึงตรงนี้ หลายคนคงรู้ว่าควรเตรียมตัวทั้งก่อนและหลังการเสริมจมูกเป็นอย่างดีแล้วใช่ไหมคะ ยิ่งหากคุณได้เข้ามาประเมินใบหน้าร่วมกับคุณหมอด้วยกล้อง 3D Face Scanner ที่ Vincent Clinic ที่เป็นคลินิกแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย ที่คุณจะเห็นภาพจำลองผลลัพธ์การเสริมจมูกแบบสามมิติ ซึ่งช่วยให้คุณหมอและคุณสามารถสื่อสารพูดคุยได้เข้าใจกันง่ายขึ้น บวกกับทำได้ตามที่เราบอกครบทุกข้อ คุณมั่นใจได้เลยว่าจมูกที่เสริมมาใหม่นั้นจะมีดั้งสวยโด่งสโลปเข้ากับรูปหน้าแบบเป็นธรรมชาติแน่นอนค่ะ

 

โปรสแกนหน้าเพื่อเตรียมเสริมจมูกฟรีที่ Vincent Clinic

 

สำหรับใครที่สนใจอยากปรึกษาการเสริมจมูกก็สามารถติดต่อคลินิกของเราที่มีถึง 9 แห่ง ได้ตลอดเวลาทำการเลยค่ะ

 

ปรึกษาฟรี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้ในส่วนวิเคราะห์ (Analytics)

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Advertisement)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของ Vincent Clinic ทั้งนี้ หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของ Vincent Clinic แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่น ๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก