เลือกซิลิโคนเสริมจมูกให้สวยถูกใจ ของอเมริกา เกาหลี หรือญี่ปุ่น แบบไหนต่างกันยังไง?

 

หากคุณกำลังคิดอยู่ว่าจะเลือกเสริมจมูกด้วยซิลิโคนแบบไหนดี มีกี่แบบ และอยากรู้ว่าซิลิโคนจมูกทรงต่างๆ จะเหมาะกับรูปหน้าแบบไหนอยู่ใช่ไหมคะ จริงๆ แล้วก็ยังมีเรื่องของการเลือกซิลิโคนเสริมจมูก ที่มีที่มาจากหลายประเทศ ทั้งอเมริกา เกาหลี และญี่ปุ่นอีกด้วยนะ

พอเราบอกมาแบบนี้คุณคงสงสัยว่าแล้วฉันจะเลือกเสริมจมูกด้วยซิลิโคนแบบจากประเทศอะไรดี? เอาเป็นว่าไม่ต้องคิดมากให้ปวดหัว เพราะต่อจากนี้เราจะพาคุณไปทำความเข้าใจในเรื่องเหล่านี้เองค่ะ เพื่อที่คุณจะได้เลือกซิลิโคนมาเสริมจมูกให้สวยเด่นและปังได้ทุกวัน


ซิลิโคนจมูกคืออะไร?

ซิลิโคนจมูก คือ วัสดุที่คุณหมอจะนำไปใช้เสริมจมูกของคนไข้ ทำมาจากพลาสติกสังเคราะห์ มีความยืดหยุ่นสูง สามารถปรับแต่งรูป เหลาซิลิโคน และใส่เข้าไปในร่างกายของคนเราได้โดยไม่เป็นอันตราย เว้นแต่ว่ากระบวนการผ่าตัดไม่ได้ทำอย่างสะอาดถูกหลัก ทำให้จมูกเบี้ยว เอียง และอักเสบจนต้องผ่าตัดแก้จมูกหลายครั้ง

ซิลิโคนจมูกทำมาจากอะไร ปลอดภัยไหม?

ซิลิโคนจมูกที่ใช้เสริมจมูกเพื่อให้รูปหน้ามีมิติดูสวยงามมากขึ้น ปัจจุบันล้วนทำมาจากพลาสติกสังเคราะห์ ที่เกิดจากการผสมธาตุหลักอย่าง Silicon กับส่วนประกอบอื่นๆ จนกลายเป็น Silicone ซึ่งเดิมทีซิลิโคนถูกพัฒนาเพื่อนำมาใช้กับอุตสาหกรรมยานยนต์และบรรจุภัณฑ์ แต่ปัจจุบันได้รับความนิยมในการนำมาใช้ทางการแพทย์เป็นอย่างมาก


ซิลิโคนจมูกมีกี่แบบ ดีหรือต่างกันยังไงบ้าง?

ซิลิมีกี่แบบ ต่างกันยังไง

 

คำถามที่ใครหลายคนมักนึกถึงก่อนจะไปหาคุณหมอเพื่อปรึกษาเรื่องเสริมจมูก ก็คือซิลิโคนจมูกมีกี่แบบ แต่ละแบบมีข้อดีหรือต่างกันตรงไหน รวมถึงเรื่องที่คุณอาจเคยได้ยินมาจากเพื่อนๆ ว่าใช้ซิลิโคนจมูกของประเทศนั้นสิดีกว่าประเทศนี้ เพื่อให้การเสริมจมูกของคุณออกมามีผลลัพธ์ที่น่าประทับใจ เราจะมาอธิบายถึงรายละเอียดต่างๆ ให้คุณได้เข้าใจดังนี้


1. ซิลิโคนจมูกแบบสำเร็จรูป

ซิลิโคนจมูกชนิดนี้ถูกทำเป็นรูปทรงมาตั้งแต่การผลิต ไม่ว่าจะเป็นทรง L-shape, I-shape และ Mantis ที่กำลังได้รับความนิยมค่ะ แต่ว่าทรงจมูกที่ได้อาจไม่ได้เหมาะกับรูปหน้าของทุกคน ซึ่งคุณหมอจะทำการเหลาซิลิโคนเพื่อให้เข้ากับจมูกของแต่ละคน และอาจมีโอกาสเล็กน้อยที่จะเบี้ยวหรือเอียงเมื่อใส่ไปในจมูกค่ะ

2. ซิลิโคนจมูกแบบแท่งหรือเหลาเอง

ซิลิโคนจมูกชนิดนี้จะมาในลักษณะเป็นแท่งสี่เหลี่ยม โดยคุณหมอจะต้องลงมือเหลาซิลิโคนด้วยตัวเอง และข้อดีของการใช้ซิลิโคนจมูกแบบนี้ก็คือการปรับให้เข้ากับใบหน้าของแต่ละคนได้ดีที่สุด แต่ก็ต้องทำโดยคุณหมอที่มีประสบการณ์สูง ถึงจะได้ซิลิโคนจมูกที่นำไปใส่บนจมูกของคนไข้ได้อย่างดี 

นอกจากนี้ ยังแบ่งตามความอ่อนแข็งได้อีกค่ะ เช่น แข็ง (Hard), ปานกลาง (Medium), นุ่ม (Soft) และ นุ่มมาก (Ultra Soft) โดยซิลิโคนที่มีระดับความแข็งอ่อนต่างกันก็เหมาะกับจมูกที่ไม่เหมือนกันค่ะ 

ซิลิโคนแบบแข็ง ไม่ยุบตัวง่าย คงรูปได้ดี เหมาะกับคนที่มีเนื้อจมูกค่อนข้างหนา 

ซิลิโคนแบบอ่อน ให้จมูกที่ดูเป็นธรรมชาติมากกว่าแบบแข็ง เหมาะกับคนที่มีเนื้อจมูกค่อนข้างบาง

สาวๆ หลายคนคงเคยได้ยินเพื่อนๆ หรือคนใกล้ตัวพูดว่า “ใช้ซิลิโคนของประเทศ…สิ มันดีมากเวอร์เลยแก” แต่ในใจคุณอาจสงสัยว่าจริงๆ แล้วซิลิโคนที่คนเขาพูดมามันดีกว่าจริงๆ หรือเปล่า เพื่อไม่ให้เสียเวลาเราจะพาผู้อ่านไปทำความรู้จักับซิลิโคนเสริมจมูกยอดฮิตจาก 3 ประเทศดังกันเลยค่ะ


1. ซิลิโคนจมูกอเมริกา

เลือกใช้ซิลิโคนของประเทศไหนดี

ซิลิโคนจมูกจากอเมริกาเป็นเกรดที่ผลิตด้วยมาตรฐานพิเศษ ลักษณะซิลิโคนมีสีขาว มาพร้อมจุดเด่นที่เนื้อซิลิโคนเนียนละเอียด มีความนิ่มปานกลางสามารถบิดได้ และให้ความปลอดภัยสูงเมื่อเทียบกับซิลิโคนจากประเทศอื่นๆ ค่ะ

2. ซิลิโคนจมูกเกาหลี

ซิลิโคนจมูกจากเกาหลีเป็นเกรดที่ผลิตด้วยมาตรฐานระดับสูง ลักษณะซิลิโคนมีสีเหลืองอ่อนหรือสีน้ำตาลแดง มาพร้อมจุดเด่นมีความยืดหยุ่นสูง โดยเฉพาะบริเวณปลายจมูกและโคนจมูกที่ให้ความนิ่มสูงและดูเป็นธรรมชาติมากๆ ค่ะ

3. ซิลิโคนจมูกญี่ปุ่น

ซิลิโคนจมูกจากญี่ปุ่นเป็นเกรดมาตรฐาน ลักษณะซิลิโคนมีสีเหลือง ความแข็งระดับกลางๆ มาพร้อมจุดเด่นเรื่องราคาไม่แพงจับต้องง่าย และปัจจุบันไม่ค่อยได้รับความนิยมเมื่อเทียบกับซิลิโคนจมูกจากอเมริกาและเกาหลีค่ะ


เสริมจมูกด้วยซิลิโคนต่างกับการใช้กระดูกอ่อนหรือเนื้อเยื่อของเราเองยังไง?

แม้ว่าซิลิโคนเกรดการแพทย์จะสามารถคงรูปทรงตลอดไปไม่เปลี่ยนแปลง แต่อาจมีโอกาสที่จะไปเสียดสีจนทะลุออกมาจากเนื้อปลายจมูกได้ค่ะ ซึ่งในบางเคสคุณหมออาจแนะนำวิธีเสริมจมูกด้วยการใช้กระดูกอ่อนหรือเนื้อเยื่อของคนไข้เอง แทนการใช้ซิลิโคนกับเนื้อเยื่อสังเคราะห์ 

สาเหตุสำคัญที่บางคนเหมาะกับการเสริมจมูกด้วยกระดูกอ่อนและเนื้อเยื่อของตัวเองมากกว่า ก็เพราะสิ่งเหล่านั้นเป็นของร่างกายคนไข้เอง จึงแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่จะเกิดอากาศแพ้ตามมาค่ะ แต่สิ่งที่ต้องแลกก็คือการผ่าตัดที่ใช้เวลานานกว่าปกติ และค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่สูงกว่าการใช้ซิลิโคนเสริมจมูกอย่างเห็นได้ชัดค่ะ


ก่อนเลือกซิลิโคนเสริมจมูก ต้องดูอะไรบ้าง?

มาถึงตอนนี้หลายคนคงอยากที่จะเลือกซิลิโคนเพื่อมาเสริมจมูกของตัวเองให้ดูดีกันแล้วใช่ไหมคะ จริงอยู่ที่คุณอาจเอ่ยปากบอกคุณหมอว่าอยากใช้ซิลิโคนของอเมริกาหรือเกาหลีได้ แต่ท้ายที่สุดคุณหมอจะเป็นคนตัดสินใจว่าจะใช้ซิลิโคนความแข็งอ่อนระดับไหนกับการเสริมจมูกในแต่ละครั้งเองค่ะ โดยเราสามารถบอกเกณฑ์ในการพิจารณาเบื้องต้นได้ดังนี้

 

สันจมูกและปลายจมูก

 • สันจมูกและปลายจมูก คือจุดที่มีผลต่อการเลือกใช้ซิลิโคน

 

สันจมูกหนา

 • คนที่มีเนื้อสันจมูกเยอะ หรือหนา เหมาะกับการใช้ซิลิโคนแบบแข็งหรือปานกลาง เพราะเมื่อเสริมซิลิโคนเข้าไปแล้วจะช่วยให้สันจมูกโด่งสูงดูสวยงาม และไม่เห็นสันขอบของซิลิโคนที่เสริมเข้าไปค่ะ ซึ่งซิลิโคนแบบนิ่มจะไม่เหมาะกับคนที่มีจมูกแบบนี้ เพราะมีโอกาสที่ซิลิโคนจะถูกเนื้อรัดจนเกิดการเบี้ยวเอียงในอนาคตขึ้นมาได้ค่ะ

 

สันจมูกน้อย

 • คนที่มีเนื้อสันจมูกน้อย หรือบาง เหมาะกับการใช้ซิลิโคนแบบนิ่ม พร้อมกับการร้อยปลายจมูกด้วยกระดูกอ่อนและเนื้อเยื่อเพื่อให้จมูกโด่งเข้ากับรูปหน้าอย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งซิลิโคนแบบแข็งจะไม่เหมาะกับคนที่มีจมูกแบบนี้ เพราะมีโอกาสที่ซิลิโคนจะดันผิวหนังจนทะลุออกมาข้างนอกจมูกได้ค่ะ

สรุปสั้นๆ ก็คือ การเลือกใช้ซิลิโคนแต่ละประเภทนั้นขึ้นอยู่กับประสบการณ์และความเชี่ยวชาญของคุณหมอแต่ละท่าน ว่าวินิจฉัยแล้วคนไข้เหมาะกับซิลิโคนแบบไหน เพื่อที่จะได้เสริมจมูกออกมาแล้วมีความโด่งพอดีและช่วยให้ใบหน้าดูมิติแถมเป็นธรรมชาติมากที่สุดค่ะ


ซิลิโคนเสริมจมูกอยู่ได้กี่ปี และมีอันตรายไหม?

ซิลิโคนจมูกอยู่ได้กี่ปี

โดยทั่วไปแล้วซิลิโคนเกรดสำหรับปลูกฝังในร่างกาย หรือ Implant grade จะได้อยู่ในร่างกายคนเราได้ตราบเท่าที่เราไม่เอาออกนะคะ นั่นก็เพราะว่าซิลิโคนชนิดนี้มีความบริสุทธิ์สูง สามารถปรับเปลี่ยนรูปร่างให้เข้ากับร่างกายคนเราได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นจมูก หน้าอก และลิ้นหัวใจ แถมยังมีความปลอดภัยเมื่อใช้งานในระยะยาว เนื่องจากผ่านการทดสอบที่การันตีว่าเมื่อซิลิโคนอยู่ในร่างกายของเราแล้วจะไม่เป็นต้นเหตุของการเกิดมะเร็งอีกด้วยค่ะ

ขณะเดียวกัน ก็ยังมีซิลิโคนแบบ Medical grade บางชนิด ที่ไม่ได้ถูกผลิตมาเพื่อเสริมจมูกโดยเฉพาะ แม้ชื่อจะฟังดูว่าเป็นเกรดการแพทย์ แต่ก็ไม่ได้ผ่านการทดสอบเกี่ยวกับมะเร็ง แถมบางชนิดไม่ได้สร้างมาเพื่อให้อยู่ในร่างกายเกิน 1 เดือนอีกด้วย ดังนั้นคุณควรจะสอบถามคุณหมอให้ละเอียดก่อนตัดสินใจเสริมจมูกทุกครั้งค่ะ

อีกสิ่งที่คุณควรจำให้ขึ้นใจก็คือ ก่อนจะไปเสริมจมูกที่ไหนก็ตามควรลองหารีวิวจากผู้ที่เคยใช้บริการจริง รวมถึงดูว่ามีใบรับรองหรือรางวัลการันตีอะไรบ้างที่บรรดาคุณหมอในคลินิกเหล่านั้นเคยได้รับ คุณจะได้อุ่นใจว่าจะไม่มีปัญหาอะไรตามมาหลังการเสริมจมูก


หลังเสริมซิลิโคนจมูกควรระวังอะไรบ้าง?

1. 72 ชั่วโมงหลังจากผ่าตัดเสริมจมูกแล้ว ให้คุณประคบด้วยผ้าชุบน้ำเย็นหรือเจลประคบเย็น บริเวณใบหน้าใกล้ๆ กับแผลผ่าตัดที่จมูก บริเวณสันจมูก ระหว่างหัวคิ้ว เพื่อช่วยให้เลือดหยุดไหลและลดอาการบวมได้เร็วขึ้น

2. เมื่อผ่านไปแล้ว 72 ชั่วโมง ให้หันมาใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นมาประคบร้อนเพื่อลดรอยช้ำให้จางหายไป

3. ห้ามแคะ แกะ เกา หรือขยี้บริเวณจมูกเป็นอันขาด

4. ห้ามล้างหน้าอย่างน้อย 3 วันหลังผ่าตัด เพื่อไม่ให้แผลโดนน้ำ

5. เวลารู้สึกคันที่จมูกให้หาสำลีหรือคอตตอนบัดมาชุบน้ำเกลือและเช็ดเบาๆ

6. ห้ามไปสถานที่ที่มีฝุ่นละอองจำนวนมากเป็นเวลา 1 สัปดาห์หลังผ่าตัด เพราะที่เหล่านั้นเสี่ยงที่คุณจะเกิดการไอหรือจาม

7. เวลาจะนอนให้ใช้หมอนสูงๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เลือดคั่งอยู่ในจมูก และห้ามนอนคว่ำหน้า

8. ให้กินอาหารอ่อนๆ ไม่กินอาหารที่แข็งหรือเหนียวที่ทำให้คุณต้องเคี้ยวแรงๆ

9. งดสูบบุหรี่ กินอาหารหมักดอง อาหารรสเผ็ดจัด รวมถึงห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะอาจทำให้แผลอักเสบและฟื้นตัวได้ช้า

10. จำไว้ว่าถ้ามีอาการผิดปกติใดๆ ให้รีบไปหาคุณหมอโดยทันที


มีจมูกทรงสวยเข้ากับใบหน้าของคุณ ด้วยฝีมือของคุณหมอผู้เชี่ยวชาญของ Vinvent Clinic

เสริมจมูกมั่นใจ ทีมแพทย์ วินเซนต์คลินิก

สิ่งที่ต่างๆ ที่เราได้อธิบายมาทั้งหมดนั้นจะช่วยให้คุณสามารถใช้เพื่อเตรียมตัวก่อนเสริมจมูกด้วยซิลิโคนได้ตรงความต้องการมากที่สุด พวกเราทุกคนที่ Vincent Clinic พร้อมให้คำปรึกษาการเสริมจมูกทุกขั้นตอนด้วยความเป็นกันเองและชัดเจนในทุกรายละเอียด โดยคุณหมอผู้มีประสบการณ์กว่าหลายหมื่นเคส พร้อมกับการใช้เทคนิคพิเศษ SSTP ที่ช่วยให้จมูกของคุณออกมาทรงสวยแลดูโด่งเข้ากับใบหน้าอย่างเป็นธรรมชาติ ปรึกษาเราตอนนี้

ปรึกษาฟรี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้ในส่วนวิเคราะห์ (Analytics)

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Advertisement)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของ Vincent Clinic ทั้งนี้ หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของ Vincent Clinic แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่น ๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก