ซิลิโคนแตก อาการหลังเสริมหน้าอกที่ไม่ควรมองข้าม

ซิลิโคนแตก อาการหลังเสริมหน้าอกที่ไม่ควรมองข้าม

ซิลิโคนแตก อาการหลังเสริมหน้าอกที่ไม่ควรมองข้าม

การเสริมหน้าอกเป็นศัลยกรรมที่สาวๆหลายคนนิยม เพราะเป็นศัลยกรรมที่ทำให้บุคลิกเปลี่ยนได้ทันที รวมถึงช่วยสร้างความมั่นใจได้ในหลายๆมิติ แต่การศัลยกรรมหน้าอกก็มีสิ่งที่ต้องระวังและดูแล เช่น การเกิดพังผืดที่หน้าอก และปัญหาใหญ่อย่าง ซิลิโคนแตก หรือ รั่วซึม ที่จะทำให้ทรงหน้าอกของเราเสียทรงได้ นอกจากนี้อาจจะมีผลต่อสุขภาพของคนไข้อีกด้วย จึงมีคำถามเกี่ยวกับอาการนี้จากสาวๆหลายท่านว่า ซิลิโคนแตกเป็นอย่างไร? อันตรายขนาดไหน? สาเหตุที่ทำให้ซิลิโคนแตก? และเราจะรักษาหรือป้องกันได้อย่างไร? ซึ่งในบทความนี้เราจะมาแนะนำวิธีสังเกตและสาเหตุ รวมถึงรักษาหากซิลิโคนแตกให้ฟังกันค่ะ

ซิลิโคนแตก เป็นยังไง? อันตรายไหม?

ซิลิโคนแตกเป็นยังไง อันตรายไหม

อย่างที่เราทราบกันดีว่า ซิลิโคนมีด้วยกัน 2 แบบคือ ซิลิโคนแบบถุงน้ำเกลือ และซิลิโคนแบบเจล และทั้ง 2 แบบนี้เมื่อซิลิโคนแตกจะมีผลลัพธ์ที่ต่างกัน คือ

- ซิลิโคนแบบถุงน้ำเกลือ เป็นซิลิโคนแบบเก่าที่สามารถเติมน้ำเกลือได้ แต่ถ้าเกิดการแตกหรือรั่วซึม จะไม่เป็นอันตรายมากนัก เนื่องจากร่างกายของเราสามารถดูดซึมน้ำเกลือได้ แม้ว่าจะดูไม่อันตรายแต่เมื่อซิลิโคนแตกแต่ก็ควรพบแพทย์เมื่อรู้ว่าเกิดอาการนี้ เพื่อความปลอดภัยของร่างกาย

- ซิลิโคนแบบเจล เป็นซิลิโคนแบบใหม่ที่หนาและคงตัวมากกว่าแบบถุงน้ำเกลือ แต่หากเกิดการแตกหรือรั่วซึม จะค่อนข้างอันตราย เพราะสิ่งที่อยู่ด้านในถือเป็นวัตถุแปลกปลอมของร่างกาย และเมื่อเกิดการแตก รั่วซึมออกมาอาจจะส่งผลให้เกิดพังผืดใต้ผิวหนังที่หน้าอก หรือต่อมน้ำเหลือหลั่งออกมาเพื่อจับสิ่งแปลกปลอมอย่างซิลิโคนส่งผลให้กลายเป็นก้อนต่อมน้ำเหลืองได้ ซึ่งค่อนข้างอันตรายต่อร่างกายหรือชีวิตได้

สาเหตุที่ซิลิโคนแตก

แล้วสาเหตุหลักการแตกของซิลิโคนมีอะไรบ้าง มาชมกันเลยค่ะ

- ซิลิโคนไม่ได้มาตราฐาน

การศัลยกรรมหน้าอกสิ่งที่เราพลาดไม่ได้คือการเลือกวัสดุซิลิโคนที่มีคุณภาพ เพราะหากเราเลือกวัสดุที่ไม่มีคุณภาพ หรือคุณภาพต่ำ อาจจะเกิดการรั่วซึมหรือซิลิโคนแตกได้นั่นเอง การเลือกวัสดุคุณภาพดีจึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่า เนื่องจากวัสดุเหล่านี้จะทนต่อแรงดันสูงได้ มีความยืดหยุ่นที่ดีกว่ารวมถึงทนต่อแรงกระแทกได้ นอกจากนี้ยังทนต่ออุณหภูมิที่แปรปรวนทั้งสูงและต่ำได้เป็นอย่างดี

- อายุของซิลิโคน

สำหรับคนไข้ที่เสริมหน้าอกมาเป็นเวลานานมากกว่า 10 ปีขึ้นไป วัสดุซิลิโคนที่ใช้แม้ว่าจะเป็นวัสดุทางการแพทย์ที่เชื่อถือได้ แต่ด้วยข้อจำกัดการแพทย์ในอดีต อาจจะทำให้วัสดุซิลิโคนเสื่อมสภาพได้ตามกาลเวลา และเสี่ยงเกิดซิลิโคนแตกหรือรั่วซึมได้ ดังนั้นเราจึงอยากแนะนำให้คนไข้ที่ศัลยกรรมหน้าอกมานานกว่า 10 ปีเข้ารับการอัลตราซาวนด์ เพื่อตรวจสอบความผิดปกติที่อาจจะเกิดขึ้นได้

- การผ่าตัดเสริมหน้าอกจากศัลยแพทย์ที่ไม่ชำนาญ

การเลือกคลีนิคและทีมศัลยแพทย์ ถือเป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่ง เนื่องจากการผ่าตัดเสริมหน้าอกถ้าทำโดยทีมแพทย์ที่ไม่ชำนาญ อาจจะส่งผลเสียต่างร่างกายเราอย่างซิลิโคนเกิดแตก หรือ รั่วซึม และผลถึงชีวิตได้อีกด้วย ดังนั้นควรเลือกคลีนิคที่ได้รับการรับรอง มีใบอนุญาต หรือดูจากรีวิวของคนไข้ที่เคยใช้บริการ ก่อนเลือกศัลยกรรมเพื่อเลี่ยงการศัลยกรรมที่ไม่ได้คุณภาพ

สังเกตอาการและวิธีการรักษาหากซิลิโคนแตก

อาการและวิธีรักษาหากซิลิโคนแตก

โดยเมื่อศัลยกรรมหน้าออกมาแล้ว สามารถสังเกตว่าซิลิโคนของเราแตกได้ง่ายๆ คือ หน้าหน้าอกทรงผิดไปจากเดิม และขนาดหน้าอกไม่เท่ากันตามปกติ หรือรู้สึกเจ็บ แสบ และมีอาการบวมแดงที่หน้าอก รวมถึงรู้สึกชาและหน้าอกแข็งขึ้น หรือมีก้อนใต้หน้าอก อาการเหล่านี้ถือว่า เสี่ยงที่ซิลิโคนแตก หรือ รั่วซึม นั่นเอง

สำหรับวิธีการรักษาอาการซิลิโคนแตก หรือ รั่วซึม คือ ผ่าตัดซิลิโคนออก และ ผ่าตัดเปลี่ยนซิลิโคน ซึ่งผลของการผ่าตัด ถ้าหากเปลี่ยนซิลิโคนอาจจะไม่มีผลกับขนาดหน้าอกมากนัก แต่ถ้าเป็นการนำซิลิโคนออกเลย อาจจะส่งผลกับขนาดหน้าอก เนื่องจากบางคนเลือกเสริมซิลิโคนขนาดใหญ่ จนทำให้เนื้อเต้านมขยายออก ซึ่งผิวของหน้าอกอาจจะเกิดการหย่อนคล้อยได้นั่นเอง

นอกจากนี้ยังมีอาการอีกมากมายที่ทำให้ต้องนำซิลิโคนออก เช่น ซิลิโคนเคลื่อนที่ หรือ เกิดริ้วรอยที่หน้าอก เป็นต้น ดังนั้นการศัลยกรรมหน้าอก จำเป็นต้องศึกษาข้อมูลและตัดสินใจเลือกคลินิก ทีมแพทย์ ที่มีความชำนาญและมีใบอนุญาตที่ถูกต้อง เพื่อให้การเสริมหน้าอกของเราในครั้งนี้เจ็บ แต่จบและสวยได้ในครั้งเดียว รวมถึงเมื่อศัลยกรรมมาแล้วควรดูแลและรักษาหน้าอก เพื่อลดปัญหาต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตอีกด้วย

ปรึกษาฟรี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้ในส่วนวิเคราะห์ (Analytics)

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Advertisement)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของ Vincent Clinic ทั้งนี้ หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของ Vincent Clinic แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่น ๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก