จมูกเบี้ยวเกิดจากอะไร และมีกี่ประเภทกันแน่?

จมูกเบี้ยวเกิดจากอะไร

จมูกเบี้ยวเกิดจากอะไรและมีกี่ประเภทกันแน่?

จริงๆ แล้วปัญหาจมูกเบี้ยวมีอยู่ 2 สาเหตุเท่านั้นค่ะ คือจมูกเบี้ยวตามธรรมชาติ และจมูกเบี้ยวหลังเสริมจมูกมาแล้ว ซึ่งทั้งคู่มีสาเหตุที่แตกต่างกัน และรายละเอียดอย่างไรบ้างนั้นเรามาดูไปพร้อมกันค่ะ

จมูกเบี้ยวตามธรรมชาติ 

รู้หรือไม่ว่าหนุ่มสาวหลายคนมีจมูกเบี้ยวตามธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นจมูกเบี้ยวเอียง มีแกนจมูกที่ไม่สมดุลกันระหว่างฝั่งซ้ายและขวา หรือมีฐานจมูกที่นูนขึ้นมาผิดรูป รวมถึงคนที่มีโหนกแก้มไม่เท่ากันค่ะ แน่นอนว่าลักษณะทางกายภาพที่เราอธิบายมานี้ หากมีการเสริมซิลิโคนจมูกลงไปบนใบหน้า ก็มีโอกาสที่จะทำให้จมูกออกมาเบี้ยวไม่สวยงามชัดเจนขึ้นนั่นเองค่ะ

จมูกเบี้ยวหลังเสริมจมูก

มาถึงเคสที่ไม่ว่าคุณผู้หญิงหรือคุณผู้ชายต่างก็ไม่อยากให้เกิดขึ้นกับจมูกของตัวเอง นั่นก็คือจมูกเบี้ยวหลังเสริมจมูกเรียบร้อยแล้ว โดยปกติจะมีหลายสาเหตุที่ทำให้จมูกเบี้ยวดังนี้ค่ะ

• เกิดจากคุณหมอที่เสริมจมูกได้ตกแต่งซิลิโคนจมูกจนยาวหรือใหญ่กว่ารูปจมูกของคนไข้ค่ะ ส่งผลให้หนังและเนื้อจมูกที่หุ้มจมูกอยู่สร้างแรงบีบรัดจนทำให้ซิลิโคนเอียง ตึง หรือย้อยจากตำแหน่งที่วางไว้ในตอนแรก และบางคนถึงขั้นจมูกทะลุเลยก็มีนะคะ

• เกิดจากการวางซิลิโคนจมูกไม่ตรงตำแหน่งที่ถูกต้องบริเวณใต้เยื่อหุ้มกระดูกก็มีค่ะ แน่นอนว่าเคสแบบนี้ทำให้จมูกเบี้ยวและเอียงได้ง่ายมากๆ เลยค่ะ

• เกิดจากการขมวดคิ้วทำให้ซิลิโคนยึดเกาะกับกระดูกจมูกน้อยลง และมีโอกาสที่จะหล่นลงมาได้

• เกิดจากการไปกระแทกหรือประสบอุบัติเหตุที่บริเวณจมูกหลังจากเสริมจมูกเรียบร้อยแล้ว

• เกิดจากการมีเลือดออกบริเวณสันจมูกและมีอาการบวมช้ำหลังผ่าเสริมจมูกแล้วค่อนข้างมากค่ะ

เสริมจมูกแล้วเบี้ยวที่บริเวณไหนได้บ้าง?

อะไรทำให้จมูกเบี้ยว

คุณคงเข้าใจว่าอะไรคือตัวการที่ทำให้จมูกเบี้ยวแล้ว แต่คุณก็ยังสงสัยว่าแล้วจมูกเบี้ยวนี่มันเบี้ยวที่บริเวณไหนของจมูกได้บ้างใช่ไหมคะ เพื่อไม่ให้เสียเวลาเรามาดูไปพร้อมเลยกันเลยดีกว่าค่ะ

1. ฐานจมูกเบี้ยว

บางคนอาจมีฐานจมูกเดิมที่กระดูกนูนขึ้นในลักษณะที่เอียงหรือสองข้างไม่เท่ากัน เคสแบบนี้ถ้าเสริมซิลิโคนเข้าไปก็ได้รูปจมูกที่เอียงตามฐานจมูกเดิมค่ะ หรือในบางคนที่เคยจมูกหักมาก่อน ก็มีโอกาสที่จมูกจะเอียงหลังจากเสริมซิลิโคนจมูกได้เหมือนกัน

2. สันจมูกเอียงหรือมีฮัมพ์

หากกระดูกบริเวณส่วนกลางจมูกที่เรียกง่ายๆ ว่าสันจมูกมีความเอียงหรือมีฮัมพ์นูนขึ้นมาบนสันจมูก เมื่อคุณหมอเสริมซิลิโคนจมูกลงไปก็มีโอกาสที่จะเลื่อนไปด้านหลัง และทำให้จมูกดูเอียงมากกว่าปกติค่ะ

3. รูจมูกเบี้ยว

สังเกตกันบ้างไหมคะว่าบางคนมีรูจมูกหรือโพรงจมูกทั้งสองข้างขนาดไม่เท่ากัน นั่นเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้จมูกเบี้ยวตามมาหลังจากเสริมจมูกเสร็จแล้ว ที่น่ากังวลไม่แพ้กันก็คือรูจมูกที่เบี้ยวอาจทำให้มีปัญหาด้านการหายใจและโรคต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น หนองอักเสบในโพรงจมูก หรือไซนัสอักเสบค่ะ

4. แกนจมูกเบี้ยวหรือคด

เคสนี้มีผลจากความผิดปกติของผนังกั้นช่องจมูกตั้งแต่เกิด หรือเกิดจากการถูกกระแทกรุนแรง ก็ทำให้การเสริมจมูกออกมาแล้วเบี้ยวได้เหมือนกันค่ะ ใครที่มีจมูกลักษณะนี้อยู่อาจเสี่ยงเป็นเยื่อโพรงจมูกอักเสบ เลือดกำเดาไหลง่าย น้ำมูกแห้งและน้ำมูกไหลย้อนกลับ เป็นไปได้ควรปรึกษาคุณหมอจะดีที่สุดค่ะ

5. ปลายจมูกเบี้ยว

แม้ว่าซิลิโคนจะอยู่ในตำแหน่งกึ่งกลางตามปกติ แต่บริเวณปลายจมูกจะมีการเอียงไปที่ข้างใดข้างหนึ่ง หรือเป็นเพราะกระดูกอ่อนทั้งสองข้างมีความไม่เท่ากัน รวมถึงกระดูกอ่อนส่วนปลายสูงต่ำต่างกัน ทั้งสองสาเหตุนี้ทำให้พอเสริมจมูกออกมาแล้วก็ยังดูเบี้ยวได้ค่ะ

จะรู้ได้ยังไงว่าจมูกที่เพิ่งทำมาเบี้ยวหรือไม่?

วิธีเช็คจมูกเบี้ยวทำยังไง

มาถึงช่วงที่ทุกคนอยากรู้ว่าถ้าเสริมจมูกมาแล้วจะมีวิธีที่ช่วยให้รู้ว่าจมูกเบี้ยวหรือไม่เบี้ยวยังไงบ้าง เราบอกได้ตรงนี้เลยว่ามันไม่ได้ยากหรือใช้ทักษะมากอย่างที่คิดนะคะ แค่สังเกตที่จุดกึ่งกลางของทั้ง 3 จุด ได้แก่ ระหว่างคิ้ว ระหว่างหัวตา และระหว่างปลายจมูก จากนั้นลากเส้นจากด้านบนลงมาผ่านทั้ง 3 จุด ไปยังจุดกึ่งกลางริมฝีปากด้านบน ถ้าทั้ง 3 จุดไม่ตรงกันก็หมายความว่าจมูกเบี้ยวและจะต้องแก้ไขค่ะ

3 ลักษณะจมูกเบี้ยวที่พบได้บ่อยหลังเสริมจมูก

• โคนจมูกเอียง คุณจะเห็นได้ว่าบริเวณหว่างคิ้วและหัวตามีการเอียงไปข้างใดข้างหนึ่งค่ะ

• ปลายจมูกเอียง เคสนี้ปลายจมูกจะเบี้ยวเอียงเห็นได้ชัด แต่โคนจมูกจะตรงเป็นปกติค่ะ

• จมูกเอียงทุกส่วน นี่เป็นสิ่งที่ทุกคนไม่อยากเจอ ถ้าจมูกเอียงมากตั้งแต่โคนจนถึงปลายจมูก เคสแบบนี้เราแนะนำให้ปรึกษาคุณหมอผู้เชี่ยวชาญเพื่อแก้จมูกโดยด่วนค่ะ

วิธีแก้จมูกเบี้ยวหรือเอียงทำยังไง? 

รวมวิธีแก้จมูกเบี้ยวเอียง

สำหรับใครที่ลองส่องกระจกหรือให้เพื่อนสาวช่วยเช็กและรู้ผลแล้วว่าจมูกของคุณเบี้ยว อย่าเพิ่งตกใจค่ะ ยังพอมีวิธีที่ช่วยแก้ไขให้จมูกที่เบี้ยวหรือเอียงกลับตั้งตรงและสวยงามดังเดิม แต่ที่แน่ๆ คุณควรรีบไปปรึกษาคุณหมอผู้เชี่ยวชาญเพื่อพูดคุยดูว่ามีแนวทางแก้ไขจมูกเบี้ยวยังไงบ้าง ส่วนใครที่สงสัยว่าแล้วคุณหมอจะแก้จมูกของเรายังไงนะ ต่อจากนี้เรามีแนวทางแก้จมูกเบี้ยวเอียงมาให้คุณได้ศึกษาด้วยค่ะ

ยังจำ 2 สาเหตุของการเกิดปัญหาจมูกเบี้ยวจมูกเอียงในช่วงแรกๆ ของบทความกันได้อยู่หรือเปล่าคะ? ใครจำได้หรือไม่ได้ก็ไม่เป็นไร เอาเป็นว่ามาเรามาเริ่มทำความเข้าใจถึงวิธีแก้จมูกเอียงกันเลยดีกว่าค่ะ

แก้จมูกเบี้ยวหรือเอียงจากการวางตำแหน่งซิลิโคน

ใครที่มีปัญหาจมูกเบี้ยวจากการที่ซิลิโคนไม่แนบติดกับฐานกระดูก ไปจนถึงซิลิโคนมีขนาดและรูปทรงไม่พอดีกับฐานจมูก หรือการเตรียมโพรงสำหรับวางซิลิโคนจมูกที่ไม่สมมาตรกันทั้งสองข้าง กรณีนี้คุณหมอสามารถแก้ไขได้ด้วยการเหลาซิลิโคนจมูกให้พอดีกับฐาน และนำไปวางไว้ในตำแหน่งที่ถูกต้องบริเวณใต้ชั้นเยื่อหุ้มกระดูก เท่านี้ซิลิโคนก็จะแนบติดกับจมูก ตรง สวย แล้วละค่ะ

แก้จมูกเบี้ยวหรือเอียงจากจมูกเดิมตามธรรมชาติ

คนที่มีจมูกเดิมเบี้ยว คด หรือมีฮัมพ์นูนขึ้นมา ก็สามารถมีจมูกใหม่ที่สวยงามถูกใจได้เหมือนกันค่ะ โดยคุณหมอจะเหลาซิลิโคนให้เข้ากับพื้นฐานจมูกเดิมของคุณเพื่อให้จมูกดูเอียงหรือเบี้ยวน้อยลงค่ะ ยกเว้นว่าหากฐานจมูกเดิมของคุณเบี้ยวหรือคดมากก็ต้องแก้ไขด้วยการเสริมจมูกแบบเปิด (Open Rhinoplasty) ที่คุณหมอจะตอกและตกแต่งฐานจมูกเดิมใหม่ให้ออกมาตรงและสมมาตรกันทุกส่วน จากนั้นจึงค่อยเสริมซิลิโคนที่ปรับแต่งมาเหมาะสำหรับรูปหน้าของคุณเข้าไปค่ะ

หมดปัญหาจมูกเบี้ยวและแก้จมูกให้กลับมาสวยดั่งใจที่ Vincent Clinic 

แม้ว่าปัญหาจมูกเบี้ยวเอียงจะพบเห็นได้บ่อยจนทำเอาคนที่สนใจอยากเสริมจมูกต้องกังวลกันไปตามๆ กัน แต่ความจริงแล้วเราสามารถลดโอกาสที่จมูกจะเบี้ยวหรือเอียงได้ หากตัดสินใจเสริมจมูกกับคลินิกที่มีคุณหมอผู้เชี่ยวชาญที่มีความเข้าใจถึงทุกเรื่องในการเสริมจมูกของคุณให้ออกมาสวยเหมาะกับใบหน้า

ที่ Vincent Clinic ของเรามีทีมคุณหมอผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการเสริมจมูกและแก้ไขจมูกเบี้ยวมาแล้วมากกว่าหมื่นเคส สามารถให้คำปรึกษาและตอบทุกข้อสงสัยว่าจมูกเบี้ยวแล้วจะแก้ยังไง รวมถึงการทำจมูกใหม่ที่ออกแบบมาให้เหมาะสมและสวยงามเข้ากับใบหน้าอย่างเป็นธรรมชาติที่สุด ติดต่อเราตอนนี้ ผ่านทาง Facebook, Line หรือโทร. 066-017-4488 ได้ทันทีค่ะ

ปรึกษาฟรี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้ในส่วนวิเคราะห์ (Analytics)

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Advertisement)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของ Vincent Clinic ทั้งนี้ หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของ Vincent Clinic แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่น ๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก