ฮัมพ์จมูกคืออะไร และสิ่งที่ควรรู้ ก่อนคิดจะตะไบฮัมพ์จมูก

สิ่งที่ต้องรู้ ก่อนตะไบฮัมพ์

ฮัมพ์จมูกคืออะไร และสิ่งที่ควรรู้ ก่อนคิดจะตะไบฮัมพ์จมูก

ในการศัลยกรรมจมูก เมื่อเราปรึกษาศัลยแพทย์จะมีสิ่งหนึ่งที่เป็นประเด็นของหลายๆคนคือคุณหมอจะตรวจทรงจมูกของเราและเช็คสิ่งที่เรียกว่า ฮัมพ์ และจะมีคำถามมากมายเช่น ตะไบฮัมพ์ไหม? เหลาฮัมพ์ไหม? เรามีฮัมพ์สูงรึเปล่า? ซึ่งมีสาวๆจำนวนไม่น้อยที่สงสัยและสับสนว่าฮัมพ์คืออะไร อยู่ตรงไหนของจมูก การมีฮัมพ์คือเรื่องปกติหรือว่าเรื่องผิดปกติ วันนี้ Vincent Clinic จึงอยากแนะนำให้รู้จักกับฮัมพ์ ก่อนที่จะตัดสินใจว่าเราควรจะเหลาหรือไม่เหลาฮัมพ์กันค่ะ

ฮัมพ์จมูกคืออะไร 

            ฮัมพ์จมูก คือ กระดูกส่วนกลางของจมูกที่นูนขึ้นมาคล้ายกับส่วนที่นูนบนหลังอูฐ ซึ่งส่วนนี้จะเป็นกระดูกอ่อน โดยเราจะเห็นได้ชัดว่า ชาวต่างชาติโซนยุโรปมักจะมีฮัมพ์ที่จมูกกันมาก ส่วนแถบเอเชียบ้านเราอาจจะมีทั้งคนที่มีฮัมพ์เด่นชัด หรือ มีฮัมพ์ที่ไม่สูงมากนัก หรือไม่มีฮัมพ์เลย โดยจะขึ้นอยู่กับพันธุ์กรรมของเรานั่นเอง ซึ่งการมีฮัมพ์บางคนนอาจจะมองว่า ทำให้จมูกของเราโด่ง หรือมองว่า จมูกของเราไม่เนียนสวย สำหรับวิธีเช็คว่า เรามีฮัมพ์นูนสูงรึเปล่า แบบง่ายๆทำได้ โดยให้ลองใช้นิ้วลูบที่จมูก ถ้ารู้สึกว่าตัวเองมีส่วนที่นูนออกมาตรงกลางของจมูก นั่นแปลว่าเรามีฮัมพ์ค่ะ หรือจะให้สังเกตได้อีกวิธีคือ ให้หันหน้าเอียง 45 และ 90 องศา จะช่วยให้เราเห็นได้ว่า มีส่วนที่นูนออกมาจากจมูกรึเปล่านั่นเอง

 

ทำไมตะไบฮัมพ์จมูก

ทำไมต้องเหลาฮัมพ์

ถ้ามีฮัมพ์แล้วแปลว่าไม่ดีรึเปล่า ต้องบอกว่า ขึ้นอยู่กับความพอใจของแต่ละคนค่ะ เนื่องจากบางคนโดยเฉพาะผู้หญิงอาจจะมองว่า มีฮัมพ์สูงขึ้นมา ทำให้ทรงหน้าไม่สวย จึงเป็นที่มาของการตะไบ หรือ เหลาฮัมพ์ค่ะ นอกจากนี้แล้วยังมีสาเหตุอื่นๆ เช่น ทำให้หน้าดุ หน้าไม่หวานเพราะการมีฮัมพ์จมูกสูงจะยิ่งทำให้หน้าเข้มขึ้น หรือจะเป็นเรื่องโหวงเฮ้ง ที่เชื่อกันว่า จมูกเป็นทางเงินเข้า เมื่อมีฮัมพ์สูงก็เสมือนมีก้อนหินมาขวางทาง ทำให้ทางขรุขระ จึงส่งผลให้การเงินของเราไม่ราบรื่นนั่นเอง นอกจากนี้ยังมีผลถึงการศัลยกรรมจมูก เนื่องจากการเสริมจมูกสำหรับคนมีฮัมพ์สูงอาจจะส่งผลให้เกิดอาการซิลิโคนลอยได้จากการผ่าตัดแบบ Close ที่เปิดแผลเล็กน้อยก่อนใส่ซิลิโคนเข้าไปด้านในจมูกเลย ซึ่งอาจจะเกิดปัญหาจมูกทะลุได้ในภายหลังอีกด้วย แต่สำหรับบางคนที่อยากให้จมูกเรียบเนียน และลดความเสี่ยงเหล่านี้จึงจะเลือกวิธีการเสริมจมูกแบบ Semi-Open หรือแบบ open เพื่อเหลาฮัมพ์ให้ขนาดลดลง และยังแก้ปัญหาอื่นๆอย่างจมูกเอียง จมูกเบี้ยว อีกด้วย

ข้อควรระวังในการตะไบฮัมพ์จมูก

ข้อควรระวังในการเหลาฮัมพ์

แม้ว่าการเหลาฮัมพ์จะฟังดูดี แต่ก็มีข้อควรระวังเช่นกันคือ หากเหลามากเกินไปก็อาจจะทำให้จมูกยุบและผิดรูป หรือ มีอาการปวดหลังผ่าตัด หรือ มีอาการบวมช้ำแม้ผ่าตัดมานาน อาจจะเสี่ยงให้เกิดการติดเชื้อได้ และในกรณีที่กระดูกสันจมูกยุบตัวลงมาก ก็ส่งผลให้โพรงจมูกแคบขึ้น จนหายใจไม่เต็มปอดเหมือนก่อนผ่าตัด รวมถึงทรงจมูกเสี่ยงต่อการผิดรูปอีกด้วย ดังนั้นก่อนที่จะทำจมูกและเหลาฮัมพ์ จึงควรปรึกษาและประเมินกับศัลยแพทย์ก่อน เพื่อตัดสินใจในการเหลาฮัมพ์ให้เหมาะสมกับจมูกของเรา และลดความเสี่ยงที่ทำให้จมูกผิดรูปจนต้องกลับมาแก้ใหม่ เพราะนอกจากจะเสียเงินแล้ว เสียเวลา ยังต้องเจ็บตัววนซ้ำอีกนั่นเอง

         การเหลาฮัมพ์มีทั้งข้อดีและข้อเสียที่ควรระวัง ก่อนการเหลาฮัมพ์จึงควรศึกษาข้อมูล ปรึกษาศัลยแพทย์ และประเมินจมูกของเราเสียก่อน เพื่อความปลอดภัยที่สุดของตัวเราเอง นอกจากนี้การเลือกคลินิกก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ เนื่องจากในปัจจุบันแม้ว่าจะมีคลินิกที่ได้รับการรับรองหลายแห่ง แต่ก็มีทีมแพทย์ที่ยังขาดประสบการณ์ รวมถึงให้วัสดุศัลยกรรมที่ไม่มีคุณภาพ แต่ราคาค่าบริการสูง เมื่อตัดสินใจทำครั้งหนึ่งแล้ว อาจจะต้องกลับไปแก้จมูกซ้ำ และอันตรายต่อคนไข้มาก ดังนั้นการเลือกคลีนิกจึงเป็นสิ่งสำคัญ อย่าง Vincent Clinic ของเรา บริการเสริมความงามครบวงจรและได้มาตรฐาน มีใบอนุญาต การันตีด้วยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และรีวิวจริงของคนไข้มากมาย เพราะเราอยากให้การศัลยกรรมของคุณเป็นจุดเริ่มต้นของสิ่งที่ดี ที่มาพร้อมด้วยความมั่นใจ และเราอยากให้คุณสวยขึ้นอีกตามสไตล์คุณ

ปรึกษาฟรี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้ในส่วนวิเคราะห์ (Analytics)

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Advertisement)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของ Vincent Clinic ทั้งนี้ หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของ Vincent Clinic แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่น ๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก