ตอกฐานจมูกคืออะไร ทำไมถึงต้องทำ?

ตอกฐานจมูกคืออะไร ทำไมถึงต้องทำ?

ตอกฐานจมูกคืออะไร ทำไมถึงต้องทำ?

เมื่อพูดถึงการศัลยกรรมจมูก การตอกฐานจมูก อาจจะเป็นเรื่องที่ไม่ได้ถูกพูดถึงบ่อยนัก เพราะส่วนใหญ่การเสริมจมูกจะเน้นไปที่การใส่ซิลิโคน หรือการผ่าตัดที่เลือกศัลยกรรมแบบเปิด แต่การตอกฐานจมูกก็เป็นอีกส่วนที่จะช่วยให้การทำจมูกมีผลที่ต่างกับการผ่าตัดโดยทั่วไป ซึ่งวันนี้เราจะมาคลายความสงสัยกันว่า อะไรคือการตอกฐานจมูก และมีความน่ากลัวขนาดไหน และการตอกฐานจมูกจำเป็นต้องทำหรือไม่ แล้วตอกฐานต่างกับการตะไบจมูกขนาดไหน ถ้าพร้อมแล้วไปหาคำตอบด้วยกันได้เลยค่ะ การตอกฐานจมูกคืออะไร?         การตอกฐานจมูก คือ การบีบหรือทุบฮัมพ์ของจมูกที่เป็นกระดูกส่วนเกิน เนื่องจากฐานจมูกกว้างและต้องการให้ดูเรียวเล็กลง โดยการตอกฐานจมูกจะทำให้กระดูกฐานที่กว้างออกนั้นแคบลงได้ เมื่อเสริมจมูกก็จะทำให้ดูแกนจมูกไม่ใหญ่และรับกับซิลิโคนที่คุณหมอใส่เข้าไปได้เป็นอย่างดี รวมถึงยังช่วยเรื่องจมูกเบี้ยว เอียง งองุ้มในกรณีที่ฐานจมูกสองข้างสูงต่ำไม่เท่ากัน และสามารถช่วยแก้ไขฐานจมูกเดิมให้เรียบมากขึ้นก่อนใส่ซิลิโคนที่จมูก นอกจากนี้ยังทำให้ทรงจมูกโค้งมนเป็นหยดน้ำอีกด้วย และยังทำให้ทรงจมูกดูสวยเนียนเป็นธรรมชาติมากขึ้น แต่เทคนิคนี้อาจจะไม่จำเป็นสำหรับทุกคนเนื่องจากบางกรณีก็ไม่จำเป็นต้องตอกฐาน อาจจะใช้เพียงการตะไบเท่านั้น  ซึ่งการตอกฐานจมูกมีด้วยกัน 3 แบบ – การผ่าแบบเปิด คือศัลยแพทย์จะเปิดแผลที่จมูกทำให้เห็นโครงสร้างจมูกอย่างชัดเจน ซึ่งจะทำให้การผ่าตัดเป็นไปตามที่ต้องการได้ เหมาะสำหรับกรณีที่มีฮะม์ใหญ่หรือฐานจมูกกว้าง เพื่อปรับโครงสร้างจมูกก่อนทำจมูกนั่นเอง – การผ่าตัดแบบปิด คือ เป็นการผ่าตัดเปิดแผล 2 มม.ข้างจมูก แล้วตอกฐานจมูกให้เรียบลง สำหรับการปรัยฐานจมูกว่า จมูกจะแคบลงขนาดไหนจะขึ้นอยู่กับโครงสร้างจมูกเดิมของเรา แต่วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีปัญหาเรื่องฮัมพ์มากนัก เหมาะสำหรับคนที่สันจมูกกว้าง – การผ่าตัดแบบกึ่งเปิด หรือ Semi-Open คือการผ่าตัดเปิดแผลที่รูจมูก 2 ข้าง แล้วปรับโครงสร้างจมูกใหม่ ซึ่งเป็นวิธีที่นิยม เพราะพักฟื้นน้อย ซ่อนรอยแผลได้ง่ายที่สุด โดยทำได้ 2 แบบคือ การตอกฐานจากด้านนอก และตอกฐานจากด้านในรูจมูก

ตอกฐาน และ ตะไบ ต่างกันอย่างไร?

คำถามที่สำคัญถัดมาคือ การตอกฐานและตะไบ ผลลัพธ์ก็ไม่ต่างกันมาก แต่ทำไมถึงต่างกัน  ต้องบอกว่า ทั้ง 2 เทคนิคนี้จะใช้ในกรณีที่ต่างกัน คือระหว่างคนที่ ฮัมพ์เล็ก และ ฮัมพ์ใหญ่ เพราะสำหรับการตอกฐานจะเหมาะกับคนที่กระดูกฮัมพ์ใหญ่ ฐานจมูกกว้าง แต่การตะไบจะเหมาะกับคนกระดูกฮัมพ์เล็ก หรือมีเพียงเล็กน้อย ซึ่งการใช้เทคนิคเหล่านี้จะต้องให้คุณหมอประเมินก่อนการผ่าตัดร่วมด้วย

เทคนิคการดูแลตัวเองหลังตอกฐานจมูก

เทคนิคการดูแลตัวเองหลังตอกฐานจมูก

เมื่อผ่าตัดเสร็จแล้วควรทำความสะอาดแผลเป็นประจำ สม่ำเสมอ โดยใช้สำลีชุบน้ำเกลือเช็ดคาบเลือกที่จมูก และควรประคบเย็นหลังผ่าตัด 2-3 วันแรกโดยใช้เจลเย็นประคบเป็นหลัก ซึ่งเราสามารถประคบอุ่นหลังจาก 3 วัน ในช่วง 2 สัปดาห์แรกแนะนำให้นอนหัวสูงโดยใช้หมอนรอง 2-3 ใบ รวมถึงในช่วงนี้ห้ามให้แผลโดนน้ำ 1-2 สัปดาห์ นอกจากนนี้งดการเกาจมูก เพราะอาจจะทำให้จมูกเบี้ยวและติดเชื้อได้อีกด้วย สำหรับช่วงพักฟื้นงดการทานอาหารเสริม ดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ ของหมักดอง อาหารเค็ม อาหารทะเล ซึ่งจะทำให้การฟื้นตัวช้าลง และที่สำคัญคือ ควรทำตามคำแนะนำแพทย์อย่างเคร่งครัด

             ดังนั้นการตอกฐานจมูกถือว่า เป็นเทคนิคที่จะช่วยให้จมูกดูสวยเรียวเป็นธรรมชาติมากขึ้น และสิ่งสำคัญคือ การเลือกคลินิกเสริมความงามที่มีมาตรฐาน และทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อความปลอดภัยของเรา และทำครั้งเดียวสวยจบ ไม่ต้องแก้ซ้ำ ดังเช่น Vincent Clinic ที่เรามีพร้อมทั้งมาตรฐานการศัลยกรรมระดับพรีเมี่ยม และทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ รวมถึงอุปกรณ์การศัลยกรรมที่ทันสมัย ทำให้คุณสวยขึ้นในสไตล์ของคุณ

ปรึกษาฟรี

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้ในส่วนวิเคราะห์ (Analytics)

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Advertisement)

  คุกกี้ประเภทนี้เป็นคุกกี้ที่เกิดจากการเชื่อมโยงเว็บไซต์ของบุคคลที่สาม ซึ่งเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานและเว็บไซต์ที่ท่านได้เข้าเยี่ยมชม เพื่อนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่เว็บไซต์ของ Vincent Clinic ทั้งนี้ หากท่านปิดการใช้งานคุกกี้ประเภทนี้จะไม่ส่งผลต่อการใช้งานเว็บไซต์ของ Vincent Clinic แต่จะส่งผลให้การนำเสนอสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์อื่น ๆ ไม่สอดคล้องกับความสนใจของท่าน
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก